Hàn Quốc: Lò phản ứng APR1000 được EUR chứng nhận sử dụng ở Châu Âu

41

Thiết kế lò phản ứng APR1000 của Công ty Thủy điện & Điện hạt nhân Hàn Quốc (KHNP) đã chính thức nhận được chứng nhận tuân thủ bởi tổ chức European Utility Requirements (EUR) – nhóm tư vấn kỹ thuật của Châu Âu về nhà máy điện hạt nhân.

Thiết kế của lò phản ứng APR1000 (Ảnh: KHNP)

 

Ngành công nghiệp hạt nhân Hàn Quốc – bao gồm KHNP, KEPCO E&C, KEPCO NF và Doosan Enerbility – đã chính thức đăng ký chứng nhận EUR vào tháng 11 năm 2019. Đánh giá được đưa ra vào tháng 2 năm 2021.

 

Quá trình đánh giá thiết kế để nhận được chứng nhận EUR yêu cầu ít nhất phải có hai nhà tài trợ và sự chấp thuận từ phần lớn các thành viên EUR. KHNP cho biết đối với đánh giá thiết kế tiêu chuẩn APR1000, hiện đã có ba đơn vị sẵn sàng tài trợ và sáu thành viên của EUR ủng hộ.

 

Các yêu cầu của EUR bao gồm một loạt các điều kiện để nhà máy điện hạt nhân vận hành hiệu quả và an toàn như: bố trí nhà máy, hệ thống, vật liệu, phương pháp đánh giá xác suất an toàn và đánh giá tính khả dụng. Mặc dù vẫn yêu cầu phê duyệt thiết kế theo quy định ở mỗi quốc gia, việc tuân thủ EUR cho thấy thiết kế của lò phản ứng đáp ứng được các yêu cầu do công ty điện lực đặt ra cho thế hệ lò phản ứng nước nhẹ thế hệ tiếp theo.

 

KHNP cho biết các lò phản ứng đã trải qua quá trình đánh giá trong một khoảng thời gian là 22 tháng – “bằng cách cung cấp tài liệu hữu ích cho việc đánh giá thiết kế chính và các câu trả lời phù hợp cho các câu hỏi. Quy trình chứng nhận có thể diễn ra thuận lợi chủ yếu nhờ vào kinh nghiệm làm việc của KHNP với đối tác Châu Âu, Công ty đã từng nhận được chứng chỉ EUR cho lò phản ứng APR1400 vào tháng 11 năm 2017”.

 

Công ty KHNP tiết lộ đã gửi một loạt các tài liệu kỹ thuật cho EUR liên quan đến 20 lĩnh vực với khoảng 5000 yêu cầu, đồng thời trả lời thành công tất cả các câu hỏi do tổ chức EUR đặt ra.

 

KHNP cho biết: “Việc đạt được chứng chỉ của EUR có ý nghĩa quan trọng đối với việc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu nhà máy điện hạt nhân bằng cách hiện thực hóa các thiết kế hạt nhân có thể áp dụng cho việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân không chỉ ở châu Âu mà còn ở các khu vực khác áp dụng các tiêu chí của châu Âu. Đối với KHNP, việc giành được chứng chỉ EUR sẽ nâng cao khả năng giành được các đơn đặt hàng cho các dự án hạt nhân ở các nước châu Âu, bao gồm cả dự án đang triển khai ở Cộng hòa Séc”.

 

KHNP mô tả APR1000 là thiết kế lò phản ứng đã thay đổi để phù hợp với các điều kiện của Châu Âu, tuân thủ các yêu cầu mới nhất của Châu Âu dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế và các tài liệu tham khảo từ Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế và Hiệp hội các nhà quản lý hạt nhân Tây Âu.

 

APR1000 là lò phản ứng nước áp suất cải tiến (PWR) đã được phát triển từ thiết kế OPR1000 đã được chứng minh. Thiết kế – dành cho thị trường nước ngoài – dựa trên kinh nghiệm đã được tích lũy thông qua việc phát triển, xây dựng và vận hành OPR1000, nhà máy PWR tiêu chuẩn đầu tiên ở Hàn Quốc có tổng số 12 chiếc OPR1000 được chế tạo và đưa vào vận hành tại Hàn Quốc. APR1000 cũng sử dụng công nghệ tiên tiến nhất đã được chứng minh và kết hợp một số tính năng thiết kế tiên tiến từ APR1400 lớn hơn để đáp ứng nhu cầu nhằm tăng cường các mục tiêu kinh tế và cải thiện độ an toàn của nhà máy.

 

Nỗ lực của EUR đã được một số công ty điện lực châu Âu đưa ra vào tháng 12 năm 1991 nhằm tạo ra một tổ hợp chung các yêu cầu được các công ty điện lực lớn của châu Âu chấp thuận cho các nhà máy điện hạt nhân thế hệ tiếp. EUR hiện có 13 thành viên điều hành hạt nhân tại 12 quốc gia châu Âu.

 

Biên dịch: Trần Thiện Phương Anh