Energoatom và Westinghouse Tái khẳng định Quan hệ Đối tác Năng lượng Sạch, Công bố Hợp tác Mở rộng về các Nhà máy Nhiên liệu VVER và AP1000® do Westinghouse cung cấp sẽ được xây dựng tại Ukraine

156

  • Thỏa thuận lớn được ký với Energoatom để cung cấp tất cả nhiên liệu hạt nhân cho tổ hợp nhà máy ở Ukraine được lắp đặt
  • Thỏa thuận bổ sung tăng số lượng lò phản ứng AP1000 theo kế hoạch từ 5 lên 9 lò
  • Energoatom và Westinghouse đồng ý thành lập Trung tâm Kỹ thuật Westinghouse ở Ukraine để hỗ trợ các dự án cho lò AP1000 đã được lên kế hoạch, cũng như tổ hợp lò đang hoạt động của Energoatom và các nỗ lực ngừng hoạt động trong tương lai

Cranberry Township, PA – ngày 3 tháng 6 năm 2022 – Công ty Điện lực Westinghouse và Energoatom, công ty điện hạt nhân thuộc sở hữu nhà nước của Ukraine, đã ký các thỏa thuận mở rộng để Westinghouse cung cấp tất cả nhiên liệu hạt nhân cho đội vận hành Energoatom ở Ukraine và tăng số lượng lò phản ứng AP1000® mà Energoatom dự định xây dựng. Hai công ty cũng khẳng định ý định thành lập Trung tâm Kỹ thuật Westinghouse ở Ukraine để hỗ trợ các dự án lò phản ứng AP1000 đã lên kế hoạch, cũng như tổ hợp lò phản ứng của Energoatom và chương trình ngừng hoạt động trong tương lai.

 

Ông Petro Kotin, Chủ tịch SE NNEGC Energoatom và ông Patrick Fragman, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Westinghouse, đã ký các thỏa thuận tại địa điểm đặt nhà máy điện hạt nhân Khmelnytskyi (KhNPP), nơi hai lò phản ứng AP1000 đầu tiên sẽ được xây dựng. Có mặt tại buổi lễ, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Herman Halushchenko và Đại sứ Thụy Điển tại Ukraine, ông Tobias Thyberg chứng kiến ​​lễ ký kết thỏa thuận lịch sử này và tham gia chuyến tham quan địa điểm.

 

Dựa trên các thỏa thuận hiện có, Energoatom đã chọn Westinghouse để cung cấp đầy đủ nhiên liệu hạt nhân cho tổ hợp nhà máy đã lắp đặt dựa trên mối quan hệ đối tác bền chặt và cam kết chung về an ninh năng lượng. Nhiên liệu sẽ được cung cấp từ cơ sở chế tạo của Westinghouse ở Västerås, Thụy Điển, với việc tiếp tục nội địa hóa sản xuất linh kiện lắp ráp nhiên liệu ở Ukraine. Atomenergomash, một bộ phận của Energoatom, hiện đang hoàn tất trình độ chuyên môn để sản xuất vòi phun trên và dưới cho nhiên liệu Westinghouse.

 

Trong chuyến thăm, Westinghouse và Energoatom cũng xác nhận ý định thực hiện thỏa thuận đã ký trước đó để chuyển giao công nghệ nhà máy AP1000 cho các nhà máy điện hạt nhân mới ở Ukraine và tăng thêm số lượng lò phản ứng AP1000 như đã cam kết. Lò AP1000 là lò phản ứng Gen III + đã được kiểm chứng với các hệ thống an toàn thụ động hoàn toàn độc đáo, thiết kế tiêu chuẩn được mô-đun hóa, và hiệu suất hoạt động hàng đầu trong ngành và khả năng theo tải. Việc thiết kế và xây dựng các lò AP1000 sẽ thúc đẩy hợp tác công nghiệp quan trọng giữa Mỹ và Ukraine.

 

Ông Kotin chia sẻ: “Ngay cả trong thời gian đầy thử thách này, chúng tôi vẫn tiếp tục làm việc tích cực với Westinghouse, đối tác chiến lược của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi hợp tác trên các lĩnh vực cũng như tin tưởng về một chương mới trong lịch sử năng lượng hạt nhân của Ukraine và đóng góp quan trọng vào nền độc lập năng lượng của châu Âu”.

 

Ông Fragman nói: “Westinghouse tự hào ký các thỏa thuận này để hỗ trợ đầy đủ cho nhà máy hiện tại của Ukraine với các loại nhiên liệu và dịch vụ hàng đầu trong ngành, đồng thời tăng số lượng lò AP1000 mới theo cam kết. Chúng tôi đánh giá rất cao quan hệ đối tác lâu dài với Energoatom và mong muốn thúc đẩy tương lai không có carbon của Ukraine”.

 

Biên dịch: Trần Thiện Phương Anh, Ban KH&QLKH