Elon Musk nói: Việc đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân là điều “điên rồ”, “chống lại con người” và là “nguy cơ an ninh quốc gia”

85

Người sáng lập SpaceX, Elon Musk trong một sự kiện chung giữa T-Mobile và SpaceX vào ngày 25 tháng 8 ở Boca Chica Beach, Texas. (Michael Gonzalez — Hình ảnh Getty)

 

Một số nhà bảo vệ môi trường “chống lại con người” bằng cách ủng hộ việc đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân, một động thái “điên rồ” có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia và môi trường, Elon Musk đã đăng trên tweet ngày 27/8/2022.

 

Ông nói trong tweet: “Các quốc gia nên tăng cường sản xuất điện hạt nhân. Việc đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân là điều ‘điên rồ’ đối với môi trường và an ninh quốc gia.”

 

 

Đáp lại nhận xét rằng các nhà bảo vệ môi trường “không ủng hộ năng lượng sạch, họ chống lại con người”, Musk nói: “Một số thực sự phản đối con người một cách đáng buồn.”

 

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 3 với Business Insider, Musk nói rằng “thật điên rồ khi đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân ngay bây giờ, đặc biệt nếu bạn đang ở một nơi không có thiên tai.” Ông kêu gọi các nhà máy điện hạt nhân đã đóng cửa mở cửa trở lại và nói rằng vì Đức không có rủi ro thiên tai “lớn” nên “thực sự không có nguy hiểm nào với các nhà máy điện hạt nhân”.

 

Mối quan tâm toàn cầu đến điện hạt nhân giảm sau thảm họa Fukushima 2011. Nhưng chiến tranh giữa Nga và Ukraine đã làm hồi sinh sự quan tâm đến nguồn điện này, do tình trạng thiếu khí đốt và dầu.

 

Mối quan tâm này xuất hiện ngay cả khi lo ngại về khả năng xảy ra thảm họa kiểu Chernobyl tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine, hiện do quân đội Nga quản lý. Các công nhân Ukraine được cho là vẫn tiếp tục vận hành nhà máy điện hạt nhân này.

 

Biên dịch: Vũ Quang Linh, Ban KH&QLKH