Đoàn công tác của Bộ Mỏ và Năng lượng (MME) Campuchia tới thăm và làm việc tại Trung tâm Đánh giá không phá hủy

118

Từ ngày 18-22/7/2022, Trung tâm Đánh giá không phá hủy (NDE) đã chủ trì đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Bộ Mỏ và Năng lượng (MME), Campuchia tới thăm và làm việc trong khuổn khổ Thỏa thuận hợp tác ba bên Việt Nam – IAEA – Campuchia về lĩnh vực năng lượng nguyên tử. Lĩnh vực cụ thể của Đoàn công tác tại Trung tâm Đánh giá không phá hủy là khảo sát các phương pháp kiểm tra không phá hủy (NDT) và lưu giữ nguồn phóng xạ đã qua sử dụng. Tham dự các buổi làm việc, có các cán bộ của Bộ Mỏ và Năng lượng, Campuchia gồm ông Thorn Rothsa, Phó Văn phòng An toàn, An ninh và Thanh sát và ông Tep Serey, Cục Dầu khí. Đại diện tham dự của Trung tâm Đánh giá không phá hủy gồm có bà Đặng Thị Thu Hồng – Phó Giám đốc (Phụ trách Trung tâm), ông Nguyễn An Trung – Phó Giám đốc kỹ thuật và các cán bộ kỹ thuật của Trung tâm.

 

Các cán bộ của Bộ Mỏ và Năng lượng, Campuchia và cán bộ của Trung tâm Đánh giá không phá hủy chụp ảnh lưu niệm tại Trung tâm

 

Ngày 18/7/2022, ông Nguyễn An Trung, thay mặt Trung tâm đã giới thiệu về các nội dung và yêu cầu chính chuyến công tác của Đoàn cán bộ Campuchia tại Trung tâm Đánh giá không phá hủy. Các hoạt động của Trung tâm về Kiểm tra, đánh giá không phá hủy, kinh nghiệm thực tiễn của Trung tâm đối với hoạt động ứng dụng triển khai NDT và những yêu cầu cốt lõi của các Chương trình đào tạo cấp chứng chỉ NDT đã được Bà Đặng Thị Thu Hồng và ông Nguyễn Thế Mẫn giới thiệu chi tiết, đầy đủ. Ông Đinh Chí Hưng đã giới thiệu về nội dung quản lý chất lượng trong các hoạt động kiểm tra không phá hủy.

 

Thay mặt cho đoàn Năng lượng và Mỏ, ông Thorn Rothsa đã giới thiệu về tình hình hoạt động kiểm tra không phá hủy nói chung tại Campuchia. Ông Tep Serey đã có bài trình bày về hoạt động thăm dò khai thác dầu khí và nhu cầu cũng như hiện trạng công tác kiểm tra không phá hủy trong lĩnh vực này tại Campuchia.

 

Ông Tep Serey, cán bộ Cục Dầu khí, Bộ Mỏ và Năng lượng, Campuchia trình bày về hoạt động thăm dò khai thác dầu khí và kiểm tra không phá hủy trong lĩnh vực này tại Campuchia

 

Trong khuôn khổ chương trình làm việc đã được xây dựng, các cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Đánh giá không phá hủy đã giới thiệu cho các cán bộ của Bộ Mỏ và Năng lượng, Campuchia về cơ sở vật chất, các trang thiết bị, đội ngũ nhân sự phục vụ thí nghiệm và đào tạo kỹ thuật kiểm tra không phá hủy.

 

Trong các ngày làm việc tiếp theo, các cán bộ kỹ thuật của Phòng Công nghiệp, Phòng Đào tạo và Phòng Nghiên cứu và triển khai công nghệ thuộc Trung tâm Đánh giá không phá hủy đã giới thiệu, trình diễn và hướng dẫn các cán bộ của Bộ Mỏ và Năng lượng, Campuchia về các kỹ thuật kiểm tra không phá hủy bao gồm: chụp ảnh phóng xạ, siêu âm đo chiều dày và kiểm tra bất liên tục trong mối hàn, kiểm tra bằng phương pháp từ tính và thẩm thấu lỏng, kỹ thuật kiểm tra ống bằng dòng điện xoáy, các kỹ thuật hiệu chuẩn thiết bị kiểm tra không phá hủy.

 

Các cán bộ của Bộ Mỏ và Năng lượng, Campuchia quan sát và thảo luận về phương pháp siêu âm kiểm tra mối hàn thép tại phòng thí nghiệm của Trung tâm NDE

 

Ngày 21/7/2022, các cán bộ của Bộ Mỏ và Năng lượng, Campuchia cùng với cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Đánh giá không phá hủy đã tham quan và làm việc tại Phòng thí nghiệm NDT của Công ty Sửa chữa nhiệt điện Miền Bắc và Nhà máy nhiệt điện Phả Lại tại thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

 

Các cán bộ của Bộ Mỏ và Năng lượng, Campuchia và cán bộ của Trung tâm NDE thăm quan và làm việc tại Công ty Sửa chữa nhiệt điện Miền Bắc

 

Ngày 22/7/2022, ông Đinh Chí Hưng, Người phụ trách an toàn của Trung tâm đã có bài trình bày về chủ đề lưu giữ nguồn phóng xạ đã qua sử dụng và giới thiệu về hoạt động lưu giữ nguồn phóng xạ đã qua sử dụng tại Trung tâm Đánh giá không phá hủy. Các cán bộ của Bộ Mỏ và Năng lượng tham gia cuộc họp và cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Đánh giá không phá hủy đã thảo luận, dẫn chứng các bài học kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý, lưu giữ nguồn phóng xạ đã qua sử dụng, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm an toàn, an ninh trong việc quản lý, lưu giữ.

 

Các cán bộ của Bộ Mỏ và Năng lượng, Campuchia thăm quan kho lưu giữ nguồn đã qua sử dụng

 

Chiều ngày 22/7/2022, Đoàn công tác của Bộ Mỏ và Năng lượng, Campuchia và Lãnh đạo Trung tâm Đánh giá không phá hủy đã cùng thảo luận về kết quả của đợt công tác và các kế hoạch tiếp tục triển khai hợp tác trong lĩnh vực kiểm tra không phá hủy trong khuôn khổ hợp tác ba bên Việt Nam – IAEA – Campuchia. Các cán bộ của Bộ Mỏ và Năng lượng, Campuchia đánh giá cao kết quả của đợt công tác tại Trung tâm Đánh giá không phá hủy, đặc biệt là hoạt động thăm quan tại Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại; Công ty Sửa chữa Nhiệt điện Miền Bắc và mong muốn có các hoạt động hợp tác tiếp theo trong lĩnh vực kiểm tra không phá hủy triển khai hoạt động này tại Campuchia. Cụ thể là kế hoạch về các hoạt động tham quan khoa học, đào tạo về kỹ thuật kiểm tra không phá hủy cho cán bộ của Bộ Mỏ và Năng lượng, Campuchia theo kế hoạch hành động đã đề ra trong khuôn khổ chương trình làm việc ba bên Việt Nam – IAEA- Campuchia vào tháng 3/2022 tại Thủ đô Pnôm Pênh, Vương quốc Campuchia.

 

Các cán bộ của Bộ Mỏ và Năng lượng Campuchia và cán bộ của Trung tâm Đánh giá không phá hủy thảo luận về kết quả của đợt công tác

 

Kết thúc buổi họp, ông Meas Sarem, Phó Giám đốc Cục Khoa học và Công nghệ hạt nhân, Bộ Mỏ và Năng lượng Campuchia trân trọng cảm ơn sự chuẩn bị và đón tiếp chu đáo của Trung tâm Đánh giá không phá hủy. Lãnh đạo Trung tâm Đánh giá không phá hủy chân thành cảm ơn sự hợp tác của các đơn vị trực thuộc Bộ Mỏ và Năng lượng Campuchia, đã lựa chọn Trung tâm NDE là đối tác trong lĩnh vực kiểm tra không phá hủy.

 

Trung tâm Đánh giá không phá hủy