Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ Lào đến thăm và làm việc với Trung tâm Đánh giá không phá hủy

261

Sáng ngày 12/9/2018, Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ Lào gồm có ông Viengthong Vongthavilay – Vụ trưởng Vụ Tiêu chuẩn và Đo lường, ông Kongsaysy Phommaxay – Vụ trưởng Vụ Khoa học và các chuyên viên đã đến thăm và làm việc với Trung tâm Đánh giá không phá hủy (NDE).

 

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Trung tâm Đánh giá không phá hủy và đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ Lào

 

Về phía NDE, tiếp đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ Lào có ông Vũ Tiến Hà – Giám đốc, ông Đinh Chí Hưng – Phó Giám đốc, bà Đặng Thị Thu Hồng – Phó Giám đốc và một số cán bộ khác của Trung tâm. Đại diện Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam có ông Bùi Đăng Hạnh – Phó Trưởng ban phụ trách Ban hợp tác quốc tế, ông Hoàng Sỹ Thân – Phó Trưởng ban Kế hoạch và Quản lý khoa học.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc Trung tâm, ông Vũ Tiến Hà gửi lời cảm ơn tới đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ Lào đã đến thăm và làm việc với Trung tâm NDE. Giám đốc đã đưa ra vấn để thảo luận với đoàn công tác của Lào về nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo Nghị định thư “Hỗ trợ Bộ Khoa học và Công nghệ, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào xây dựng “Trung tâm Thử nghiệm không phá hủy và kỹ thuật hạt nhân” được ban hành theo quyết định số: 2281/QĐ-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ. Trong buổi thảo luận, chủ nhiệm nhiệm vụ, ông Vũ Tiến Hà đã phân tích tính cấp thiết phải thực hiện nhiệm vụ, đưa ra nội dung và phương án tổ chức thực hiện nhiệm vụ, từ đó đề xuất tiến độ thực hiện các công việc của nhiệm vụ Nghị định thư.

 

Tiếp đó, ông Viengthong Vongthavilay – Vụ trưởng Vụ Tiêu chuẩn và Đo lường thay mặt đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ Lào gửi lời cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Trung tâm NDE. Ông Viengthong Vongthavilay cũng thông báo rằng Vụ Tiêu chuẩn và Đo lường đang tiến hành xây dựng nhiều văn bản liên quan đến việc kiểm tra, kiểm định trong đó có lĩnh vực kiểm tra không phá hủy. Đại diện Vụ Tiêu chuẩn và Đo lường hoàn toàn đồng ý với nội dung, phương án tổ chức thực hiện nhiệm vụ theo Nghị định thư. Về tiến độ thực hiện các công việc của Nghị định thư, hai bên sẽ rà soát và trao đổi để đưa ra lịch thực hiện nhiệm vụ trong thời gian sớm nhất.

 

Ông Kongsaysy Phommaxay – Vụ trưởng Vụ Khoa học nhấn mạnh rằng sau sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian- Xe Namnoy thì việc thành lập Trung tâm đánh giá không phá hủy để kiểm tra an toàn đập là công việc hết sức cấp bách của Chính phủ Lào. Ông đề xuất phía Việt Nam hỗ trợ trong việc kiểm tra An toàn đập với việc cung cấp trang thiết bị, cử đội ngũ chuyên gia để làm rõ nguyên nhân gây ra sự cố và báo cáo lại cho Chính phủ Lào trong Quý 1 năm 2019.

 

Đáp lại những đề xuất từ phía bạn, Giám đốc Vũ Tiến Hà giới thiệu về hệ thống văn bản quản lý nhà nước của Việt Nam về quản lý An toàn đập. Đồng thời, ông Vũ Tiến Hà cũng thông báo với phía bạn là Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam sẽ tổ chức một buổi hội thảo về vấn đề “An toàn đập” trong buổi chiều cùng ngày với các bên liên quan để tìm ra phương hướng giúp đỡ Bộ KHCN Lào.

 

Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ Lào chụp ảnh lưu niệm với đại diện Lãnh đạo Trung tâm Đánh giá không phá hủy

 

Ông Kongsaysy Phommaxay – Vụ trưởng Vụ Khoa học tặng quà lưu niệm cho Lãnh đạo Trung tâm Đánh giá không phá hủy

 

Với không khí trao đổi thẳng thắn và thân tình, buổi làm việc đã kết thúc tốt đẹp. Lãnh đạo hai bên cũng nhấn mạnh và bày tỏ mong muốn có sự phối hợp chặt chẽ để thực hiện tốt nhiệm vụ Nghị định thư trong thời gian sắp tới, góp phần làm sâu sắc thêm tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam – Lào.

 

Trung tâm Đánh giá không phá hủy