Đoàn cán bộ của Indonesia đến tham quan khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai công nghệ bức xạ

162

Trong 04 ngày từ 25 – 28/09/2018, Đoàn cán bộ của Indonesia gồm có ông Mohammad Dhandhang Purwadi – Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật hạt nhân, bà Innes Rahmania – Giám đốc tiếp cận và xúc tiến thị trường thuộc Bộ Biển và Nghề cá, ông Simson Masengi – Giám đốc chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm thủy sản đã đến tham quan khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai công nghệ bức xạ (VINAGAMMA).

 

Về phía VINAGAMMA, tiếp đoàn Indonesia có ông Nguyễn Thành Cương – Giám đốc Trung tâm, ông Lê Minh Tuấn – Nguyên Phó Giám đốc Phụ trách, và một số cán bộ khác đến từ các phòng ban của Trung tâm.

 

Toàn cảnh buổi làm việc giữa VINAGAMMA và đoàn Indonesia

 

Mở đầu buổi khai mạc, Giám đốc Trung tâm, ông Nguyễn Thành Cương gửi lời cảm ơn tới đoàn Indonesia đã chọn VINAGAMMA làm điểm đến tham quan khoa học, đồng thời giới thiệu về lịch sử hình thành cũng như tình hình nghiên cứu và triển khai công nghệ bức xạ hiện nay của Trung tâm.

 

Ông Mohammad Dhandhang Purwadi đại diện đoàn Indonesia báo cáo về tình hình phát triển công nghệ bức xạ tại Indonesia bao gồm: những khó khăn trong công tác xây dựng nhà máy chiếu xạ, những hạn chế trong tiêu thụ thực phẩm chiếu xạ tại thị trường nội địa, cũng như kế hoạch phát triển trong tương lai. Ông cũng mong muốn được học tập những kinh nghiệm của Việt Nam trong việc vận hành, thiết lập tiêu chuẩn và ứng dụng công nghệ bức xạ vào đời sống.

 

Cũng trong thời gian làm việc tại VINAGAMMA, đoàn được nghe các báo cáo về hoạt động nghiên cứu ứng dụng công nghệ bức xạ của phòng Nghiên cứu và Phát triển, hoạt động chiếu xạ trên máy gia tốc chùm tia điện tử và máy chiếu xạ công nghiệp nguồn Cobal-60, các hoạt động kiểm soát chất lượng sản phẩm chiếu xạ, việc thiết lập liều tiệt trùng, thanh trùng cho dụng cụ y tế, thực phẩm, thảo mộc,… Ngoài ra đoàn cũng được đi tham quan thực tế hai máy chiếu xạ là máy chiếu chiếu xạ chùm tia điện tử UERL-10-15S2 và máy chiếu xạ gamma nguồn Cobalt-60 tại Trung tâm.

 

Đoàn chụp hình lưu niệm tại VINAGAMMA

 

Kết thúc thời gian tham quan khoa học, thay mặt đoàn Indonesia ông  Mohammad Dhandhang Purwadi có lời cảm ơn đến ban Lãnh đạo Trung tâm VINAGAMMA đã tạo điều kiện để các thành viên trong đoàn có cơi hội học hỏi các kinh nghiệm được đúc kết trong 19 năm qua của Trung tâm. Ông cũng mong muốn Viêt Nam và Indonesia sẽ có nhiều hợp tác hơn nữa trong tương lai về lĩnh vực ứng dụng công nghệ bức xạ.

 

 Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai công nghệ bức xạ