Đại hội Hội Hạt nhân Việt Nam tại Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội

475

Ngày 09/05/2018, tại Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội diễn ra phiên họp tổng kết Đại hội Hội Hạt nhân Việt Nam nhiệm kỳ 2013-2018. Tham dự Đại hội có hơn 100 đại biểu đến từ các đơn vị trực thuộc của Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Viện Vật lý và các Trường Đại học.

 

Với tinh thần tham gia tự nguyện, góp phần phát triển cho lĩnh vực nghiên cứu, ứng dụng hạt nhân tại Việt Nam, cho đến nay tổng số hội viên tham gia Hội Hạt nhân Việt Nam đã lên tới trên 150 người với sự đóng góp tích cực từ các đơn vị như: Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân (32 hội viên), Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – thành phố Hồ Chí Minh (24 hội viên), Viện Vật lý (22 hội viên).

 

 

Tại Đại hội, các đại biểu đã được nghe các báo cáo tổng kết nhiệm kỳ và phương hướng, hoạt động nhiệm kỳ (2018-2023). Mở đầu Đại hội, thay mặt cho Ban Chấp hành Hội Hạt nhân Việt Nam, GS. Trần Đức Thiệp đã đọc tổng kết nhiệm kỳ 2013-2018. Trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội Hạt nhân Việt Nam đã có rất nhiều thành tích trong công tác nghiên cứu cơ bản: xây dựng lý thuyết phản ứng và cấu trúc hạt nhân, ion nặng, hiệu ứng quang hạt nhân… Các kết quả có được là sự đóng góp tính cực trong việc xây dựng hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học, sự liên kết chặt chẽ của các nhóm nghiên cứu trong nước. Bên cạnh đó, các thành viên của Hội cũng tích cực tham gia các hội nghị quốc tế và hợp tác với Hội Năng lượng nguyên tử Nhật Bản, Hàn Quốc. Cùng với đó cũng phải kể đến sự hỗ trợ từ các thiết bị nghiên cứu, nâng cao tiềm lực nghiên cứu như hệ máy gia tốc tĩnh điện loại tandem Pelletron 5SDH-2, máy gia tốc KOTRON-13 MeV, các hệ đo tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – thành phố Hồ Chí Minh, Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân… Các đơn vị trên cũng là nơi góp phần nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong đời sống kinh tế xã hội, ứng dụng chiếu xạ thực phẩm. Với công tác đào tạo, hội cũng đã thường xuyên tổ chức các chương trình đào tạo, giảng dạy và biên soạn sách về lĩnh vực hạt nhân nguyên tử. Trong nhiệm kỳ qua, hội đã tham gia và tổ chức các hội nghị hạt nhân như: 03 lần tham gia Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân tại Vũng Tàu, Đà Nẵng, Nha Trang và tổ chức thành công hội nghị ISPUN. Nhiều thành viên của hội đã có vai trò tích cực khi tham gia vào Ủy ban số liệu hạt nhân châu Á.

 

Phát biểu tại Đại hội, GS.Trương Đình Quý – Phó Chủ tịch Hội Vật lý đã biểu dương những thành tích mà Hội Hạt nhân Việt Nam đạt được trong nhiệm kỳ qua, đồng thời chỉ ra những kết quả tích cực cũng như những hạn chế trong quá trình hoạt động của Hội. Giáo sư cũng đưa ra những lời khuyên cho hoạt động của Hội như nên tăng cường nghiên cứu định hướng ứng dụng hơn nữa.

 

Tiếp đó, TS. Hoàng Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử đã khuyến cáo mốc 2020 là hạn chót của hàng loạt văn bản liên quan đến ngành Năng lượng nguyên tử. TS. Hoàng Anh Tuấn cũng đã kêu gọi sự đóng góp trí tuệ, nhân lực của Hội vào sự phát triển chiến lược ứng dụng hạt nhân, cần có sự  phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa ngành NLNT và ngành y tế và cần phát triển hệ thống ghi đo bức xạ…

 

Cũng tại Đại hội, các đại biểu đã bầu ra Ban Chấp hành Hội Hạt nhân Việt Nam nhiệm kỳ (2018-2023) gồm 15 thành viên và đề cử các đại biểu tham gia Đại hội Vật lý Việt Nam sắp tới.

Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội