Cuộc họp lần thứ nhất Nhóm làm việc chung Nga – Việt về Hợp tác nghiên cứu công nghệ lò phản ứng mô-đun nhỏ (SMR)

281

Ngày 09/11/2022, Cuộc họp lần thứ nhất Nhóm làm việc chung Nga – Việt về Hợp tác nghiên cứu công nghệ SMR (JWG) đã diễn ra tại trụ sở Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (NLNTVN). Cuộc họp do Nhóm Dự án Năng lượng JSC Rusamtom (REP) và Viện NLNTVN phối hợp tổ chức. Tham dự Cuộc họp, về phía Nga có bà Ekaterina Zhukova, Giám đốc Phòng Phát triển kinh doanh của REP cùng các cán bộ, chuyên gia của Phòng Phát triển kinh doanh của REP. Về phía Viện NLNTVN có ông Trần Chí Thành, Viện trưởng, ông Bùi Đăng Hạnh, Phó Trưởng ban Hợp tác quốc tế, ông Nguyễn Kiên Cường, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu hạt nhân cùng các cán bộ, chuyên gia có liên quan của Viện. Ngoài ra, Cuộc họp còn có sự tham dự của đại diện các đơn vị ngoài Viện NLNTVN như Cục Năng lượng nguyên tử, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân, Công ty Tư vấn Điện lực I, Công ty Tư vấn Điện lực II… Cuộc họp diễn ra theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến.

 

Phát biểu khai mạc Cuộc họp, bà Ekaterina Zhukova đã bày tỏ hy vọng rằng Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga duy trì hợp tác hiệu quả và cùng có lợi trong lĩnh vực hạt nhân. Bà nêu rõ rằng hạt nhân là một nguồn năng lượng phù hợp và hiệu quả, chắc chắn có thể đảm bảo tạo ra nguồn cung cấp cơ bản các-bon thấp cho lưới điện Việt Nam. Bà Zhukova thể hiện sự tin tưởng rằng Cuộc họp JWG sẽ là kết quả của việc tăng cường các mối quan hệ và dự án song phương, đồng thời bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới Viện NLNTVN trong việc phối hợp tổ chức Cuộc họp này.

 

Bà Ekaterina Zhukova (giữa), Giám đốc Phòng Phát triển kinh doanh của REP

 

Cùng quan điểm với bà Ekaterina Zhukova, ông Trần Chí Thành cho biết, đa số các quốc gia trên thế giới đều nỗ lực hướng tới cắt giảm phát thải khí CO2 nhằm chống lại biến đổi khí hậu, đặc biệt là trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng đang diễn ra trên toàn cầu thì năng lượng hạt nhân là nguồn năng lượng sạch, ổn định mà các nước có thể cân nhắc sử dụng để thay thế cho các nguồn năng lượng truyền thống. Tại Việt Nam, phát triển năng lượng hạt nhân cũng là một bước quan trọng để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0. Cuộc họp JWG lần thứ nhất sẽ là tiền đề để các cán bộ, chuyên gia trong lĩnh vực liên quan của Rusatom cũng như Viện NLNTVN có cơ hội làm việc cùng nhau, chia sẻ kinh nghiệm để nâng cao năng lực hiểu biết của các cán bộ Viện NLNTVN về công nghệ lò phản ứng nói chung và SMR nói riêng.

 

Tại Cuộc họp này, phía Việt Nam đã trình bày tình hình nghiên cứu của Viện NLNTVN về SMR hiện nay và các hướng nghiên cứu trong tương lai. Chia sẻ với các thành viên của Cuộc họp, phía Nga đã trình bày về Xu thế năng lượng toàn cầu; Những giải pháp của Rosatom cùng các dự án để tham khảo; Mục tiêu của Rosatom về cơ sở hạt tầng hạt nhân và phát triển đào tạo nguồn nhân lực.

 

Các thành viên tham dự Cuộc họp tại Hà Nội

 

Tại Cuộc họp, các thành viên cũng đã thảo luận về tính an toàn, sự phát triển bền vững và ổn định cũng như tính kinh tế của điện hạt nhân. Các chuyên gia đều thống nhất chung một quan điểm rằng điện hạt nhân là nguồn năng lượng sạch an toàn, có thể cung cấp một nguồn điện ổn định và đem lại giá trị kinh tế cao. Bởi vậy điều cần thiết ở Viện Nam hiện nay là tuyên truyền cho công chúng hiểu đúng, hiểu đủ về điện hạt nhân cũng như dự án Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ hạt nhân mà Rosatom đang giúp Việt Nam triển khai. Để thực hiện được điều này, phía Việt Nam cũng mong muốn phía Nga chia sẻ các kinh nghiệm của mình trong việc tìm kiếm sự chấp thuận từ công chúng.

 

Kết thúc Cuộc họp, hai bên đã cùng thảo luận về Biên bản Cuộc họp. Theo đó, cả phía Nga và phía Việt Nam sẽ cử các cán bộ tham gia JWG với tư cách là thành viên chính thức, đồng thời chuẩn bị một Kế hoạch hành động, nêu chi tiết các yêu cầu, mốc thời gian cần hoàn thiện. Dự kiến Cuộc họp lần thứ 2 JWG sẽ diễn ra trong năm 2023.

 

Phạm Thanh Hương, Ban Hợp tác quốc tế