COP26: Nga mong muốn “bảo vệ rừng, điện hạt nhân, thủy điện” được coi là các “dự án xanh”

103

Chia sẻ với Reuters, Bộ trưởng Môi trường Nga nhấn mạnh, nước này sẽ thúc đẩy việc bảo vệ rừng, nhà máy hạt nhân và thủy điện để được công nhận là các dự án xanh tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26.

 

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nga Alexander Kozlov chụp ảnh trong một cuộc phỏng vấn

 

Đại diện của gần 200 quốc gia tề tựu tại Glasgow, Scotland trong hai tuần đầu tháng 11 để tăng cường hành động nhằm giải quyết tình trạng ấm lên toàn cầu theo Hiệp định Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu.

 

Ông Alexander Kozlov, 40 tuổi, dự kiến tham dự hội nghị thượng đỉnh Liên Hợp Quốc với tư cách là thành viên của phái đoàn đại diện cho Nga, quốc gia phát thải khí nhà kính lớn thứ 4 thế giới.

 

Ông Kozlov cho biết Nga chú trọng vào Điều 6 của Hiệp định Paris – hướng đến việc “tính toán thiết thực”, tránh “tính 2 lần” (double counting), để ra được mức cắt giảm phát thải một cách hợp lý.

 

Điều 6 thiết lập một cơ chế trung tâm của Liên Hợp Quốc để mua bán các-bon do hoạt động của con người tạo ra thông qua các dự án các-bon thấp.

 

Trong cuộc phỏng vấn, ông Kozlov cho biết, “nhiệm vụ của chúng tôi là để cộng đồng toàn cầu chấp nhận rằng, các dự án của doanh nghiệp và nhà nước Nga cần liên quan đến ngành lâm nghiệp để nâng cao tiềm lực hấp thu khí thải của rừng”.

 

Năng lượng hạt nhân và thủy điện chiếm khoảng 40% tổng lượng điện sản xuất ở Nga, và rừng bao phủ xấp xỉ 50% lãnh thổ của nước này. Nga là nơi có diện tích rừng lớn nhất trên toàn cầu.

 

Tổng thống Vladimir Putin dự kiến giải quyết các cuộc đàm phán thông qua hình thức trực tuyến, cho biết muốn Nga trung lập với các-bon chậm nhất là vào năm 2060.

 

Đảo Sakhalin ở Thái Bình Dương giàu nhiên liệu hóa thạch – quê gốc của ông Kozlov, đặt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2025. Đây là một thử nghiệm để giúp phần còn lại của nước Nga trở nên “xanh” hơn.

 

Ông Kozlov cho biết, tại Nga, khả năng hấp thụ khí thải hàng năm của rừng (tương đương khoảng 600 triệu tấn CO2) sẽ bị tiêu tan do hỏa hoạn và vấn đề khai thác gỗ, vì vậy Moscow đang tăng tài chính lên gấp đôi, khoảng 14 tỷ rúp (200 triệu USD) mỗi năm để giải quyết cháy rừng. Lượng khí thải ròng hàng năm của Nga hiện tương đương 1,6 tỷ CO2, và  Moscow đang nghiên cứu các biện pháp bơm khí thải trở lại đất.

 

Theo ông Kozlov, lưu trữ khí thải cần đến vật liệu không phân hủy, có khả năng đảm bảo an toàn trong hơn 100 năm.

 

Người đứng đầu tập đoàn dầu khí Rosneft, Igor Sechin, cho biết Nga có tiềm năng tích trữ 1,7 nghìn tỷ tấn CO2.

 

LỚP BĂNG VĨNH CỬU

 

Nước Nga vốn rất dễ chịu tổn thất bởi lớp băng hiện đang tan chảy ở phía bắc. Đây là nơi tập trung các tài sản công nghiệp lớn và hàng trăm nghìn người vẫn sinh sống. Nga sẽ thiết lập 140 giếng quan trắc trong ba năm tới để phân tích sự thay đổi của đất ở độ sâu 30 mét.

 

Ông Kozlov cho hay, có những nghiên cứu cho thấy, khi lớp băng vĩnh cửu tan ra ở độ sâu 3-4 mét có thể làm tan chảy các đầm lầy ở Bắc Cực vào năm 2100. Kết quả là giải phóng khí mê-tan với tác động làm trái đất nóng lên cao gấp 28 lần so với khí CO2.

 

Ở các kịch bản bi quan, lớp băng “vĩnh cửu” giờ đang tan chảy có thể ảnh hưởng đến 54% các cao ốc của cư dân, 20% tài sản thương mại và công nghiệp, và 19% cơ sở hạ tầng quan trọng chiến lược, chưa kể các tác động khác.

 

Và nếu vẫn còn xu hướng ấm lên, thì băng tan sẽ ảnh hưởng đến các khu vực Bắc Cực đông dân nhất vào năm 2050.

 

Biên dịch: Phạm Thị Thu Trang, Ban KH&QLKH