Công ty Điện lực Kyushu xin gia hạn thêm 20 năm cho tổ máy Sendai 1 và 2

33

Công ty Điện Lực Kyushu (Kyushu Electric Power Co) đang xin phép Cơ quan pháp quy hạt nhân (NRA) kéo dài thời gian hoạt động của hai lò phản ứng Sendai ở tây nam Nhật Bản lên 60 năm.

 

Nhà máy điện hạt nhân Sendai có thể hoạt động tới năm 2040 (Ảnh: Kyushu)

 

Các lò phản ứng nước điều áp Sendai 1 và Sendai 2 với công suất 890 MWe sẽ hết hạn hoạt động 40 năm vào tháng 7 năm 2024 và tháng 11 năm 2025. Theo quy định có hiệu lực vào tháng 7 năm 2013, các lò phản ứng của Nhật Bản có thời gian hoạt động trên giấy tờ là 40 năm và có thể gia hạn chỉ được cấp một lần với thời hạn tối đa là 20 năm, tùy thuộc vào các yêu cầu chính xác về an toàn.

 

Công ty Điện Lực Kyushu cho biết: “Để xin phê duyệt kéo dài tuổi thọ hoạt động của các nhà máy điện hạt nhân lên hơn 40 năm, cần phải có một cuộc thanh tra đặc biệt theo Đạo luật Quy định về Lò phản ứng Hạt nhân. Đối với Tổ máy 1 và 2 của Nhà máy Điện hạt nhân Sendai, những cuộc thanh tra này sẽ bắt đầu diễn ra lần lượt vào ngày 12 tháng 10 năm 2021 và ngày 21 tháng 2 năm 2022.

 

Đại diện phía công ty cho biết: “Kết quả của các cuộc kiểm tra đặc biệt này nhằm xác minh tính toàn vẹn của thùng lò phản ứng áp lực và tòa nhà lò. Ngoài ra, chúng tôi đã tiến hành đánh giá tình trạng hư hỏng do tuổi tác và trên cơ sở đánh giá này, cùng với kết quả của các cuộc kiểm tra đặc biệt, chúng tôi đưa ra kế hoạch bảo dưỡng. Dựa trên kết quả, tôi khẳng định tính toàn vẹn của các trạm này có thể được đảm bảo ngay cả khi giả định thời gian hoạt động là 60 năm và thực hiện các thay đổi về đặc tính kỹ thuật của các cơ sở lò phản ứng hạt nhân trên cơ sở giả định kéo dài thời gian hoạt động. Trong thời gian tới, phía công ty sẽ tiếp tục giải quyết các cuộc thanh tra chính phủ trong tương lai một cách thận trọng nhất, đồng thời chủ động tiết lộ thông tin cho cộng đồng địa phương và công chúng về những cam kết này, nhằm xây dựng lòng tin đối với các hoạt động hạt nhân”.

 

Trước khi xảy ra sự cố tại nhà máy Fukushima Daiichi, công suất phát điện hạt nhân của Nhật Bản đã cung cấp khoảng 30% điện năng của đất nước. Tuy nhiên, trong vòng 14 tháng kể từ khi vụ tai nạn xảy ra, việc sản xuất hạt nhân của đất nước đã bị đình trệ trong khi chờ thay đổi quy định. Cho đến nay, 10 trong số 39 lò phản ứng có thể hoạt động của Nhật Bản đã được kiểm tra để xác nhận đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn theo quy định mới, 17 lò phản ứng khác đang áp dụng để khởi động lại.

 

Thủ tướng Fumio Kishida cho biết vào tháng 8 năm nay nước này nên “huy động nỗ lực tập thể của tất cả các bên liên quan để khởi động lại hoạt động và kéo dài thời gian hoạt động trên cơ sở đảm bảo an toàn”. Ông cũng kêu gọi 9 trong số 10 lò phản ứng đã khởi động lại sẽ hoạt động trong mùa đông tới, Sendai 1 và 2 là một trong số 5 lò đang hoạt động.

 

Biên dịch: Trần Thiện Phương Anh, Ban KH&QLKH