Công ty điện hạt nhân Fennovoima sửa lại lịch trình và chi phí của dự án nhà máy điện Hanhikivi 1

69

Trong một bản cập nhật đơn xin cấp phép xây dựng gửi lên Bộ Kinh tế và Việc làm, công ty Fennovoima cho biết nhà máy điện hạt nhân Hanhikivi 1 (Phần Lan) có thể phải bắt đầu hoạt động thương mại chậm hơn một năm so với dự kiến với chi phí tiêu tốn cao hơn tới 1 tỷ EUR (1,2 tỷ USD).

 

Công trường xây dựng Hanhikivi 1 (Ảnh: Fennovoima)

 

Công ty điện hạt nhân Fennovoima đã ký hợp đồng xây dựng nhà máy Hanhikivi với Rusatom Overseas – công ty xuất khẩu nhà máy điện hạt nhân trực thuộc tập đoàn Rosatom vào tháng 12 năm 2013. Rosatom đề nghị xây dựng nhà máy sử dụng lò phản ứng nước áp lực 1200 MWe AES-2006 theo hợp đồng giá cố định. Dự án nhà máy điện hạt nhân Hanhikivi thuộc sở hữu của công ty điện hạt nhân Fennovoima, trong đó công ty RAOS Voima Oy nắm giữ 34% cổ phần.

 

Theo bản cập nhật, “mô tả những thay đổi và phát triển vật liệu” đã diễn ra trong suốt dự án kể từ khi đơn xin cấp phép được nộp lần đầu vào ngày 30 tháng 6 năm 2015.

 

Kể từ đó, dự án đã phát triển song song với những thay đổi liên tục liên quan tới những điều kiện giới hạn ảnh hưởng trực tiếp đến dự án. Những thay đổi này được bổ sung cũng như trình bày trong đơn xin cấp phép xây dựng với đảm bảo không gây ảnh hưởng đến cơ sở của dự án từ giai đoạn quyết định về nguyên tắc. Bản cập nhật cũng không thay đổi phạm vi của dự án Hanhikivi 1.

 

Công việc thiết kế và cấp phép cho dự án Hanhikivi 1 đã tiến triển tốt trong hai năm qua; tuy nhiên, việc đảm bảo tuân thủ thiết kế và vật liệu cấp phép của nhà máy điện hạt nhân với các yêu cầu của Phần Lan lại gây ra một số chậm trễ trong việc khởi công xây dựng. Mặt khác, sự trì hoãn ở giai đoạn cấp phép lại góp phần chuẩn bị kĩ càng hơn cho quá trình chuyển đổi sang giai đoạn xây dựng. Thời gian trì hoãn khoảng 5 năm ở giai đoạn cấp phép dự kiến ​​sẽ không thay đổi sau khi chuyển sang giai đoạn vận hành.

 

Trong bản cập nhật, công ty Fennovoima ước tính có thể nhận được giấy phép xây dựng vào mùa hè năm 2022 và việc xây dựng nhà máy điện sẽ bắt đầu vào mùa hè năm 2023. Hoạt động thương mại sẽ bắt đầu vào năm 2029, thay vì năm 2028 đã được lên kế hoạch trước đó.

 

Fennovoima cũng tiết lộ tổng chi phí đầu tư của dự án đã tăng lên 7,5 tỷ EUR (cao hơn so với ước tính trước đó là 6,5–7 tỷ EUR) bởi quá trình xin giấy phép xây dựng và những thay đổi trong phạm vi xây dựng của dự án.

 

Cần lưu ý rằng, hợp đồng cung cấp nhà máy với công ty RAOS Voima Oy là hợp đồng có giá cố định, và chi phí bổ sung tăng cao là do chi phí hoạt động của Fennovoima. Việc đền bù cho sự chậm trễ từ nhà cung cấp sẽ làm giảm tổng giá ước tính hiện tại của dự án.

 

Giám đốc điều hành Fennovoima, ông Joachim Specht cho biết: “Dự án nhà máy điện sẽ được thực hiện trên bán đảo Hanhikivi ở Pyhäjoki, như đã mô tả trong đơn đăng ký ban đầu. Ở giai đoạn này, cả chúng tôi và nhà cung cấp nhà máy đều cần chuẩn bị cho các giai đoạn tiếp theo của dự án và việc xây dựng cũng như vận hành nhà máy điện. Dựa trên thiết kế, chúng tôi tin rằng sẽ có một nhà máy điện hạt nhân tiên tiến được xây dựng trên bán đảo Hanhikivi, đáp ứng các yêu cầu khắt khe của Phần Lan”.

 

Biên dịch: Trần Thiện Phương Anh, Ban KH&QLKH