Công suất điện sinh ra từ đâu?

2420

Năng lượng là một khái niệm vô cùng rộng lớn, đặc biệt nếu chúng ta không thống nhất sử dụng chung một loại ngôn ngữ.

 

Có một thuật ngữ thường được sử dụng trong ngành năng lượng đó là công suất phát điện.

 

Đây thực chất là cách các chuyên gia trong lĩnh vực này sử dụng để đo lường sự tăng trưởng của các nguồn năng lượng như: năng lượng gió và năng lượng hạt nhân.

 

Vậy thuật ngữ này có nghĩa là gì và được sử dụng ra sao?

 

Hãy cùng xem nhé!

 

Công suất = Sản lượng điện tối đa

 

Khi nói đến công suất phát điện, điều đầu tiên chúng ta cần nghĩ đến là sản lượng điện tối đa.

 

Công suất là lượng điện mà máy phát điện có thể tạo ra khi hoạt động hết công suất. Công suất tối đa này thường được đo bằng megawatt (MW) hoặc kilowatt (KW), giúp chúng ta dự đoán độ lớn của tải điện mà máy phát điện có thể xử lý.

 

Công suất phát điện hạt nhân của Hoa Kỳ đã vượt hơn 98 gigawatt vào năm 2019. Con số này chiếm 9% tổng công suất điện của cả đất nước, và nó cũng biểu thị tổng lượng điện của 58 nhà máy điện hạt nhân thương mại của Hoa Kỳ có khả năng sản xuất trong năm đó.

 

Các loại công suất

 

Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (U.S. Energy Information Administration) đưa ra ba thước đo công suất phổ biến nhất:

  • Công suất định mức – Do nhà sản xuất máy phát điện xác định
  • Công suất ròng phát điện mùa hè – Được xác định bằng các kiểm tra hiệu suất trong thời gian nhu cầu cao điểm từ ngày 01 tháng 6 đến ngày 30 tháng 9
  • Công suất ròng phát điện mùa đông – Được xác định bằng các kiểm tra hiệu suất trong thời gian nhu cầu cao điểm từ ngày 01 tháng 12 đến ngày 28 tháng 2.

Những con số này đều khác nhau do đó kết quả sẽ phụ thuộc vào số liệu mà chúng ta muốn đo lường.

 

Ví dụ, công suất phát điện mùa hè thường thấp hơn công suất phát điện mùa đông tại các nhà máy nhiệt điện bởi nước lạnh dễ sinh nhiệt hơn nước ấm.

 

Hệ số công suất

Hệ số công suất cho phép các bộ tăng năng lượng kiểm tra độ tin cậy của các nhà máy điện khác nhau. Về cơ bản, hệ số công suất đùng để đo lường tần suất nhà máy đang chạy ở công suất tối đa. Một nhà máy có hệ số công suất là 100% có nghĩa là luôn vận hành liên tục.

 

Năng lượng hạt nhân có hệ số công suất cao nhất so với bất kỳ nguồn năng lượng nào khác (vận hành 92% thời gian vào năm 2016), do đó chúng tạo ra nguồn năng lượng đáng tin cậy, không phát thải carbon. Hệ số này cao gấp đôi so với nhà máy than (48%) hoặc khí gas (57%), gấp 3 lần so với điện gió (35%) và năng lượng mặt trời (25%).

 

Công suất không phải là sản lượng điện

Công suất không giống như sản lượng điện.

 

Các nhà máy điện có khả năng sản xuất một lượng điện năng nhất định trong một thời gian nhất định, nhưng nếu các nhà máy đang trong quá trình bảo trì hoặc tiếp nhiên liệu thì đồng nghĩa với việc chúng không thực sự tạo ra điện năng.

 

Vào năm 2019, các nhà máy điện hạt nhân chỉ chiếm 9% công suất phát điện của Hoa Kỳ nhưng thực tế sản lượng điện từ các nhà máy này lại lên tới 20% trong tổng điện năng của đất nước do hệ số công suất cao.

 

Vậy sao chúng ta không sớm tận dụng nguồn năng lượng này?

 

Biên dịch: Trần Thiện Phương Anh, Ban KH&QLKH