Cơ sở mô phỏng tại Idaho, Mỹ hỗ trợ sáng kiến phát triển lò phản ứng mô-đun nhỏ (SMR)

55

Công ty NuScale Power phối hợp với Đại học Idaho vừa khai trương một cơ sở mới tại Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng Tiên tiến (CAES), ở Idaho Falls, Idaho, cho phép người dùng đảm nhận vai trò người vận hành phòng điều khiển, tìm hiểu về các tính năng cải tiến và chức năng độc nhất vô nhị của công nghệ lò phản ứng mô-đun nhỏ (SMR) gắn mác NuScale. Trong tuần đầu tháng 9, Công ty Utah Associated City Power Systems (UAMPS) cho biết đang tiến hành công tác chuẩn bị xin giấy phép tại địa điểm dự kiến xây dựng một nhà máy NuScale SMR.

 

Trung tâm E2 sẽ mang đến cho người dùng trải nghiệm “tai nghe mắt thấy” thực hành điều khiển nhà máy NuScale SMR 12 mô-đun (Ảnh: NuScale)

 

NuScale Power cho hay, Phòng thí nghiệm mô phỏng SMR tại CAES sẽ mang đến cho người dùng cơ hội học tập đầy hứng thú về thực hành áp dụng các nguyên tắc kỹ thuật và khoa học hạt nhân thông qua những kịch bản mô phỏng vận hành nhà máy điện hạt nhân trong thế giới thực. Phòng thí nghiệm sử dụng mô hình máy tính “đỉnh” nhất để mô phỏng phòng điều khiển nhà máy điện SMR NuScale. Ngoài việc hỗ trợ nghiên cứu tại CAES – Phòng thí nghiệm Quốc gia Idaho (INL), Đại học Bang Boise, Đại học Bang Idaho và Đại học Idaho, Phòng thí nghiệm mô phỏng SMR được sử dụng cho mục tiêu tiếp cận cộng đồng thông qua các hoạt động thử nghiệm, tham quan và giáo dục dành cho các đối tượng là nhà lãnh đạo, học sinh sinh viên và những công dân có hứng thú quan tâm đến chương trình.

 

Đây là cơ sở thứ 2 trong 3 Trung tâm NuScale Energy Exploration (E2) trong kế hoạch của CAES, được tài trợ bằng kinh phí năm 2019 của Bộ Năng lượng Mỹ nhằm mở rộng hiểu biết về công nghệ hạt nhân tiên tiến trong phòng điều khiển và cung cấp cho sinh viên, nhà nghiên cứu, nhà vận hành, và các đối tượng công chúng có cơ hội tham gia vào nghiên cứu và giáo dục khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

 

Trung tâm E2 đầu tiên được mở tại Đại học Bang Oregon vào tháng 11/2020.

 

“Điểm nóng” dự án điện không các-bon

 

Năm 2015, UAMPS khởi động Dự án điện không carbon (CFPP), xây dựng một nhà máy NuScale SMR tại một địa điểm ở INL. Trong bản cập nhật dự án vào ngày 31/8, UAMPS cho biết đang thực hiện một lượng lớn công việc tại địa điểm Idaho nhằm phát triển hồ sơ cấp phép vận hành kết hợp cho nhà máy.

 

Tại đây, 3 công ty – Fluor, RIZZO và S&ME – được huy động phục vụ thiết lập các hoạt động và thực hiện khảo sát địa điểm, thăm dò hoạt động địa chấn bề mặt và nâng cấp đường xá. Trong 3 tháng tới, 8 giàn khoan được đưa vào sử dụng để khoan 50 lỗ và 10 giếng, giúp quan trắc nước ngầm và thử nghiệm máy bơm tầng nước ngầm.

 

Hiện đang diễn ra các cuộc đàm phán với Ngân hàng Mĩ liên quan đến một thỏa thuận tín dụng quay vòng để tài trợ cho chi phí phát triển dự án. UAMPS cũng đang làm việc với một số công ty tiện ích bên ngoài để các bên đặt mua hết tổng công suất điện mà dự án tạo ra. Dự án đang trở thành “điểm nóng”với mức độ quan tâm cao và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

 

UAMPS là một phân khu chính trị của bang Utah cung cấp các dịch vụ bán buôn điện, dịch vụ truyền tải và các dịch vụ năng lượng khác cho các hệ thống điện do cộng đồng sở hữu trên khắp vùng Intermountain West của Mĩ. Các thành viên của UAMPS nằm ở California, Idaho, Nevada, New Mexico và Wyoming, cũng như ở Utah. UAMPS đặt mục tiêu khởi động CFPP vào năm 2030.

 

Biên dịch: Phạm Thị Thu Trang, Ban KH&QLKH