Cơ quan quản lý Hàn Quốc cấp phép hoạt động kèm điều kiện cho nhà máy điện hạt nhân mới tại Hàn Quốc

53

Ngày 9/7/2021, cơ quan giám sát an toàn hạt nhân Hàn Quốc đã cấp phép hoạt động kèm điều kiện cho một nhà máy điện hạt nhân của Hàn Quốc, hơn một năm sau khi xây dựng xong.

 

Ủy ban An toàn và An ninh Nguyên tử đã cho phép hoạt động cho tổ máy số một của Nhà máy điện Shin-Hanul có công suất 1.400 MW nằm tại quận bờ biển Uljin, cách thủ đô Seoul 330 km về phía Đông Nam, với điều kiện phải thực hiện thêm các biện pháp an toàn.

 

Lò phản ứng này đã xây xong từ tháng 4/2020 nhưng vẫn phải nằm chờ các cuộc đánh giá an toàn dài đằng đẵng bắt đầu từ tháng 11 năm ngoái.

Những cuộc đánh giá an toàn của Chính quyền Moon Jae-In đã ngày càng trở nên ngặt nghèo hơn trong xu thế muốn giảm sự phụ thuộc của quốc gia này vào năng lượng hạt nhân, nhằm tăng cường tỉ trọng năng lượng tái tạo.

 

Đánh giá của Ban giám sát sẽ bao gồm hàng loạt các tiêu chuẩn an toàn, bao gồm hệ thống kết hợp xúc tác tự động thụ động (PAR), được thiết kế nhằm ngăn chặn các vụ nổ khí hydro bằng cách giảm nồng độ khí hydro trong nhà lò khi xảy ra thảm họa thiên nhiên.

 

Hàn Quốc yêu cầu tăng cường hệ thống an toàn sau hàng loạt vụ nổ khí hydro xảy ra trong suốt thảm họa tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima tại Nhật diễn ra năm 2021.

 

Hệ thống PAR tại Nhà máy điện Shin-Hanul đã được kiểm tra tăng cường sau khi các nhóm hoạt động môi trường tuyên bố rằng mức độ hiệu quả của nó đã bị phóng đại.

 

Tập đoàn Năng lượng nguyên tử và hydro Hàn Quốc (KHNP), đơn vị xây dựng nhà máy đã khẳng định rằng hệ thống này không gặp vấn đề gì cả.

 

Các thành viên Hội đồng giám sát cũng yêu cầu phải có thêm nhiều biện pháp ngăn chặn các hành động khủng bố hay máy bay lao vào trong quá trình đánh giá.

 

Chính phủ Hàn Quốc lên kế hoạch sẽ giảm tỉ trọng của điện hạt nhân về mức 23,9% tổng lượng điện sản xuất vào năm 2030 từ mức 30% năm ngoái. Đồng thời, họ cũng đặt mục tiêu tăng tỷ trọng sản xuất điện từ nguồn năng lượng tái tạo lên 20% từ mức 6,6% trong cùng khoảng thời gian.

 

Theo KHNP, chỉ có 16 trong số 24 tổ máy điện hạt nhân của Hàn Quốc đang hoạt động, 7 trong số đó đang bảo trì và tổ máy Shin-Kori số 4 đang phải ngừng hoạt động từ cuối tháng 5 sau khi có một vụ cháy xảy ra.

 

Hàn Quốc hy vọng sẽ vận hành 28 tổ máy điện hạt nhân vào năm 2022 dựa trên số nhà máy mới đang xây, và con số này sẽ chỉ còn 14 tổ máy vào năm 2038 khi các tổ máy cũ ngừng hoạt động.

 

Tổ máy số 1 và số 2 của nhà máy điện hạt nhân Shin-Hanul tại Uljin, nằm cách Seoul 330 km về phía Đông Nam. Ảnh được cung cấp từ chính quyền tỉnh Bắc Gyeongsang

 

An Thái – Thục Phương, Viện Công nghệ xạ hiếm