Các nhà sản xuất thông báo về sản lượng urani trong dịch COVID-19

39

Sản lượng urani trong quý I năm 2020 được các tập đoàn Cameco và Kazatomprom đưa ra cho thấy mức giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi đó con số được Cơ quan Quản lý thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy sản lượng của nước này sụt giảm 86%. Năm trước, sản lượng urani của Mỹ cũng thấp ở mức kỷ lục.

 

Sản lượng urani của Mỹ trong các năm từ 1996 – 2020

 

Hôm 4/5, Kazatomprom thông báo sản lượng của họ trong quý I tính đến hết 31/3 là 5221 tấn urani (quy hàm lượng 100%), sụt từ mức 5294 tấn urani so với cùng kỳ năm 2019. Đơn vị khai thác của Kazakhstan cho biết trong tháng 4, các biện pháp phòng chống để giảm nguy cơ lây lan virus COVID-19 tại các mỏ sẽ dẫn đến giảm các hoạt động khai thác, kết quả là sản lượng urani sẽ bị sụt giảm. Họ đã phải điều chỉnh lại kế hoạch năm 2020 do tác động của virus COVID-19, hiện tại, sản lượng urani trong năm được dự đoán sẽ ở mức 19.000 – 19.500 tấn urani (trước đây là 22.750 – 22.800 tấn). Việc giảm sản lượng được dự đoán không ảnh hưởng tới trách nhiệm cung cấp urani của tập đoàn, ám chỉ việc hoàn thành tất cả các nghĩa vụ trên hợp đồng đã ký với khách hàng.

 

Diễn biến kinh tế trên toàn cầu và sự lây lan của virus COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến kế hoạch xây dựng nhà máy chế tạo bó nhiên liệu hạt nhân của Kazatomprom tại Kazakhstan, với việc đóng cửa biên giới và cấm đi lại của rất nhiều quốc gia đã khiến các nhà cung cấp không thể gửi chuyên gia tới lắp đặt và hiệu chỉnh các thiết bị. Kết quả là tiến độ hoàn thành và đi vào hoạt động của nhà máy sẽ bị ảnh hưởng, và tiến độ mới sẽ được thông báo khi đã tính toán được, theo tập đoàn này cho biết.

 

Sự kiên trì của Cameco

 

Trong quý I, Cameco đã sản xuất tổng cộng 2,1 triệu cân Anh U­3O (808 tấn urani), giảm từ mức 2,4 triệu cân Anh cùng kỳ năm 2019. Họ thông báo đã lỗ 19 triệu đô la Úc (13,5 triệu USD) cho quý này, so với cùng thời điểm năm 2019, họ chỉ lỗ 18 triệu đô la Úc. Đây là kết quả của việc “biến động thông thường về tiến độ giao hàng hợp đồng trong quý và nỗ lực hoạt động trên mọi phương diện chiến lược”, công ty cho biết.

 

Tới cuối quý này, Cameco sẽ dừng hoạt động sản xuất tại hồ Cigar, Saskatchewan trước dịch COVID-19 và đợt nghỉ này sẽ được kéo dài “chưa biết đến khi nào”. Đồng thời, công ty cũng thông báo việc tạm dừng hoạt động của nhà máy chế biến urani hexaflorua tại Port Hope và nhà máy tinh chế tại Blind River, và rút lại dự đoán kinh tế năm 2020.

 

Giám đốc điều hành của Cameco, ông Tim Gitzel cho biết tác động của đại dịch Corona đã làm thay đổi thế giới, nhưng dù cho hoạt động có bị xáo trộn, công ty vẫn tin tưởng rằng việc kinh doanh của họ sẽ vượt qua. “Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp nhiên liệu giúp các lò phản ứng hạt nhân, vốn là một phần cơ sở hạ tầng tối quan trọng để đảm bảo các bệnh viện, cơ sở y tế và các dịch vụ thiết yếu khác luôn sẵn sàng trong đại dịch”, ông cho biết.

 

Thị trường urani đã bắt đầu phản ứng với sự xáo trộn từ đại dịch COVID-19, Cameco cho biết, nhấn mạnh rằng giá urani đã tăng 35% kể từ thông báo về sự xáo trộn trong sản xuất tại hồ Cigar vào ngày 23/3.

 

Sản lượng của Mỹ sụt giảm

 

Theo EIA, Mỹ đã sản xuất 8098 cân Anh U­3O, giảm 79% so với quý IV năm 2019 và giảm 86% so với quý I cùng năm. Tổng sản lượng urani của Mỹ năm 2019 là 173.875 cân Anh, mức sản lượng năm thấp nhất trong lịch sử.

 

Bốn cơ sở sản xuất urani của Mỹ – Lost Creek, Nichols Ranch, Ross và Smith Ranch-Highland, tất cả các nhà máy hòa tách tại chỗ tại Wyoming – là những nơi sản xuất tinh quặng giầu urani trong quý. Như vậy, họ đã thiếu một nhà máy so với quý cuối cùng năm 2019, khi đó cơ sở Crowe Butte tại Nebraska cũng tham gia sản xuất.

 

Trong tháng trước, Cơ quan Quản lý nhóm làm việc về nhiên liệu urani của Mỹ vừa xuất bản một chiến lược để phục hồi chu trình nhiên liệu hạt nhân của Mỹ, trong chiến lược đó, họ nhận định “tầm quan trọng của việc tập trung, hành động khẩn cấp để ngăn chặn sự sụp đổ trong tương lai gần của ngành khai mỏ, tinh chế quặng và sản xuất urani, và nhu cầu phải hỗ trợ năng lực chiến lược duy trì chu trình nhiên liệu của Mỹ”. Chiến lược này kêu gọi một hành động “ngay lập tức và quyết đoán” để củng cố ngành khai mỏ và ngành công nghiệp chế biến quặng tại Mỹ.

 

Thục Phương, An Thái – Viện Công nghệ xạ hiếm