Bộ trưởng Năng lượng của Anh nhấn mạnh vai trò của hạt nhân trong quá trình khử cacbon

64

Ngoại trưởng Kwasi Kwarteng về Chiến lược Kinh doanh, Năng lượng và Công nghiệp của Anh nhấn mạnh vai trò của năng lượng hạt nhân trong một tuyên bố trước Hạ viện, đánh dấu sáu tháng kể từ khi công bố “Kế hoạch 10 điều” cho một cuộc cách mạng công nghiệp xanh của Thủ tướng Boris Johnson. Trong phiên tranh luận sau đó, các thành viên Quốc hội chất vấn ông Kwarteng về cam kết của chính phủ với việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân mới.

 

Ông Kwasi Kwarteng phát biểu trước các nghị sĩ tại Hạ viện vào ngày 18 tháng 5 (Ảnh: Congresslive.tv)

 

Ngoại trưởng Kwarteng khẳng định Kế hoạch 10 điều mà Thủ tưởng Johnson công bố vào tháng 11 năm ngoái, là “một động thái đầy tham vọng” nhằm chống lại tác động kinh tế của đại dịch COVID-19. Theo dự kiến, nước Anh ​​sẽ giảm khoảng 180 triệu tấn cacbon dioxide trong thời gian từ năm 2023 đến năm 2032. Kế hoạch cũng được kì vọng ​​sẽ tạo ra 250.000 việc làm, đồng thời huy động 12 tỷ Bảng (17 tỷ USD) đầu tư của chính phủ và vốn đầu tư gấp 3 lần từ khu vực tư nhân vào năm 2030.

 

Ông Kwarteng chia sẻ: “Chúng tôi đang đầu tư vào tài sản quan trọng nhất của nước Anh – lực lượng lao động để đảm bảo rằng nguồn nhân lực có kỹ năng phù hợp để thực hiện quá trình chuyển đổi cacbon thấp và phát triển mạnh trong các lĩnh vực được đánh giá cao. Ngoại trưởng cho biết các công nhân sẽ tiến hành xây dựng các trang trại gió ngoài khơi và các nhà máy điện hạt nhân để cung cấp năng lượng sạch sử dụng trong các hộ gia đình”.

 

Trong năm ngoái, nước Anh đã ghi nhận kỉ lục hơn hai tháng phát điện không sử dụng than kể từ cuộc cách mạng công nghiệp; đồng thời, quốc gia này đã đạt thành tựu mới khi sản lượng điện gió từ các tuabin gió trên bờ và ngoài khơi đạt 48,5%.

 

Kể từ khi thông qua bản “Kế hoạch 10 điều”, nước Anh đã tuân thủ các nguyên tắc về lượng cacbon được quy định ở điều thứ sáu trong luật của mình, trong đó đề xuất mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính xuống 78% vào năm 2035 so với mức năm 1990.

 

Ngoại trưởng Kwarteng khẳng định: “Đây là một mục tiêu khó khăn, nhưng cũng là cam kết mà chúng tôi đang nỗ lực thực hiện. Sách Trắng Năng lượng đã mở ra tầm nhìn chiến lược, toàn diện trong việc chuyển đổi hệ thống năng lượng phù hợp với mục tiêu mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050. Chúng tôi cũng đã khởi động kế hoạch *mua bán phát thải” đầy tham vọng của Anh để có thể chưng cầu dân ý ​​vào cuối năm nay”.

 

Hạt nhân – đối tác quan trọng

 

Nghị sĩ của Đảng Lao động tại bang Warrington North, bà Charlotte Nichols chia sẻ hàng nghìn cử tri đang làm việc trong lĩnh vực hạt nhân, và các sinh viên đến từ trường Cao đẳng Kỹ thuật thuộc Đại học Warrington đã bắt đầu thực tập tại nhà máy điện hạt nhân Sellafield ở Warrington. Bà cho rằng đây là minh chứng cho thấy lĩnh vực này là “đối tác quan trọng” trong các chương trình nghị sự nhằm nâng cao kỹ năng và trình độ, đáp ứng các mục tiêu khử cacbon và tạo ra những việc làm “xanh” chất lượng cao.

 

Bà Charlotte Nichols nhận định: “Chính phủ đã kết luận rằng chúng ta cần năng lượng hạt nhân để đạt được mức phát thải cacbon ròng bằng không. Tuy nhiên, dưới sự giám sát của chính phủ, ba dự án hạt nhân quy mô lớn đã phải tạm ngừng do thiếu cơ chế tài chính. Tại sao vấn đề tài chính trong các dự án điện hạt nhân lại có thể phức tạp hơn yếu tố khoa học?”.

 

Charlotte Nichols, Nghị sĩ của Đảng Lao động tại bang Warrington North

 

Bà Nichols đã đề cập đến các dự án Wylfa Newydd, Oldbury và Moorside bị bỏ hoang, và thực tế là Tập đoàn Điện lực Pháp (EDF) đang chờ đợi quyết định của chính phủ dành cho **mô hình RAB được đề xuất tài trợ cho dự án Sizewell C. Tháng 12 năm ngoái, chính phủ ra thông báo sẽ bắt đầu đàm phán với EDF nhằm cho phép đầu tư vào dự án nhà máy điện hạt nhân Sizewell C. Thông báo được đưa ra là một phần của Sách trắng Năng lượng – “kế hoạch lịch sử” làm sạch hệ thống năng lượng của đất nước đồng thời đảm bảo chi phí trong quá trình chuyển đổi vì mục tiêu không phát thải cacbon.

 

Ông Kwarteng trả lời rằng điều thứ ba trong số 10 điều của Thủ tướng là “cam kết về năng lượng hạt nhân”.

 

Với tư cách là Bộ trưởng Năng lượng, ông Kwarteng rất vui mừng khi được đến thăm trường đại học đào tạo chuyên ngành hạt nhân ở Hinkley Point, và cũng xin lỗi khi chưa thể đến Sellafield. Bộ trưởng khẳng định chắc chắn sẽ đưa luật về năng lượng hạt nhân ra trước Nghị viện và cam kết nâng cao sản lượng điện hạt nhân cho đất nước.

 

Ông Simon Fell, nghị sĩ của Đảng Bảo thủ tại tỉnh Barrow and Furness – nơi có trang trại gió lớn thứ hai thế giới – cũng đặt ra câu hỏi về năng lượng hạt nhân.

 

Ông Simon Fell

 

Ông Fell cho rằng Kế hoạch 10 điều công nhận “giá trị to lớn” của địa phương trong sản xuất gió ngoài khơi. Tuy nhiên, gió không phải là nguồn năng lượng tái tạo quan trọng duy nhất ở Cumbria, trong khi hạt nhân cực kỳ quan trọng và như bà Charlotte Nichols đã nói, chúng ta đều tin tưởng vào nguồn năng lượng này. Với suy nghĩ đó, liệu Bộ trưởng Kwasi Kwarteng sẽ đề cập với Hạ viện về chính sách tài chính nhằm tạo tạo ra những việc làm mới trong lĩnh vực này?”.

 

Ông Kwarteng cho rằng các cuộc thảo luận “nhạy cảm” đang diễn ra mọi lúc.

 

“Điểm thứ ba trong Kế hoạch 10 điểm của Thủ tướng Chính phủ về điện hạt nhân cam kết đưa ra quyết định về nhà máy trước khi phiên họp Quốc hội kết thúc. Chúng tôi đang trao đổi rất hiệu quả với các nhà điều hành và nhà phát triển để đi tới thành công. Hơn hết, chúng tôi khẳng định sẽ liên tục tăng công suất điện hạt nhân”.

 

*Mua bán phát thải (emissions trading scheme – ETS) là một cách tiếp cận dựa trên thị trường để kiểm soát ô nhiễm bằng cách cung cấp các động lực kinh tế để giảm phát thải các chất ô nhiễm.

**Mô hình RAB (proposed regulated asset base model) được sử dụng để khuyến khích đầu tư tư nhân vào các dự án công bằng cách cung cấp khoản hoàn vốn và lợi tức đầu tư an toàn cho các nhà phát triển.

 

Biên dịch: Trần Thiện Phương Anh, Ban KH&QLKH