Bộ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga đến thăm và làm việc tại Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam

  288

  Nhân dịp Đoàn công tác Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học (KH&GDĐH) Liên bang Nga đến Việt Nam tham dự Đại hội Ủy ban toàn quyền các chính phủ là quốc gia thành viên của Viện Liên hiệp nghiên cứu hạt nhân Dubna (JINR), ngày 25/11/2019, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam Phạm Công Tạc đã có buổi tiếp đón và hội đàm với đoàn tại Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, 59 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

   

  Đoàn công tác của Bộ KH&GDĐH Liên bang Nga do Ngài Kotiukov Mikhail Mikhailovich – Bộ trưởng dẫn đầu, ông Trubnikov Grirorii Vladimirovich – Thứ trưởng thường trực và bà Lukashevich Marina Borisovna – Thứ trưởng – Thư ký Bộ trưởng, ông Matveev Victor Anatolievich – Viện trưởng Viện Liên hiệp nghiên cứu hạt nhân Dubna (JINR), ông Sharkov Boris Iurevich – Phó Viện trưởng JINR và ông Kamanin Daitri Vladimirovich – Trưởng Ban Đối ngoại JINR.

   

  Toàn cảnh buổi làm việc của Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga tại Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam

   

  Về phía Việt Nam, tiếp đoàn Bộ Khoa học và Giáo dục Liên bang Nga có Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc, ông Trần Tuấn Anh – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện trưởng Viện NLNTVN Trần Chí Thành, ông Nguyễn Hào Quang và ông Trần Ngọc Toàn – Phó Viện trưởng Viện NLNTVN, ông Nguyễn Đức Minh – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ KH&CN, ông Nguyễn Tuấn Khải – Cục trưởng Cục An toàn và Bức xạ hạt nhân, ông Hoàng Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử, ông Lê Hồng Khiêm – Đại diện toàn quyền của Việt Nam tại JINR, bà Cao Hồng Lan – Phó trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế Viện NLNTVN, ông Trương Văn Khánh Nhật – Chuyên viên Ban Hợp tác quốc tế và đại diện Lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Viện NLNTVN.

   

  Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phạm Công Tạc nhiệt liệt chào mừng Ngài Bộ trưởng Bộ KH&GDĐH Liên bang Nga cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Việt Nam. Thứ trưởng Phạm Công Tạc và Ngài Bộ trưởng Kotiukov Mikhail Mikhailovich đã thông tin cho nhau và trao đổi về tình hình phát triển trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, khoa học giáo dục của hai nước, đặc biệt nêu bật biểu tượng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực khoa học công nghệ, đó là Viện Nhiệt đới Việt – Nga với nhiều thành tựu đáng kể. Đồng thời, hai nhà Lãnh đạo cũng khẳng định tầm quan trọng cũng như sự phát triển trong hợp tác lĩnh vực năng lượng nguyên tử, vật lý hạt nhân cơ bản và ứng dụng giữa hai nước.

   

  Ngài Bộ Trưởng Bộ KH&GDĐH Liên bang Nga Kotiukov Mikhail Mikhailovich phát biểu nhấn mạnh đến vai trò hàng đầu của JINR trong lĩnh vực vật lý và hạt nhân lý thuyết và ứng dụng, những kết quả đáng ghi nhận ở tầm mức quốc tế, và đó là lý do đoàn công tác của Liên bang Nga có mặt tại Việt Nam để tham dự Đại hội ủy ban toàn quyền JINR.

   

  Về phía JINR, ngài Viện trưởng Matveev Victor Anatolievich đã giới thiệu ngắn gọn về JINR và các lĩnh vực hoạt động của Viện, chia sẻ Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên đóng góp trong việc thành lập JINR và tiếp tục có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển của JINR.

   

  Đáp lại tình cảm từ phía bạn, Viện trưởng Viện NLNTVN, Ngài Trần Chí Thành cảm ơn Ngài Bộ trưởng Bộ KH&GDĐH Liên bang Nga, Ngài Viện trưởng JINR cùng đoàn công tác đã dành thời gian đến thăm và làm việc tại Viện NLNTVN. Đồng thời, Viện trưởng Trần Chí Thành khẳng định mối quan hệ hợp tác bền vững giữa các cơ quan Việt Nam nói chung, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (VINATOM) nói riêng cùng JINR trong các hoạt động nghiên cứu, đào tạo cán bộ, chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử và bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, hai bên tiếp tục hợp tác sâu rộng hơn nữa, đặc biệt là trong quá trình triển khai xây dựng Dự án lò phản ứng nghiên cứu mới tại Việt Nam.

   

  Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu Việt Nam

   

  Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc một lần nữa cảm ơn đoàn công tác của Bộ KH&GDĐH Liên bang Nga đã bố trí thời gian để hội đàm giữa hai bên và bày tỏ mong muốn hai bên sẽ tiếp tục phát huy truyền thống hợp tác vốn có để đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong thời gian tới.

   

  Nguyễn Thị Thu Hà