Ba Lan chính thức công bố xây dựng các lò phản ứng hạt nhân có công suất 6-9 GW

57

Ủy viên Chính phủ Ba Lan phụ trách cơ sở hạ tầng năng lượng chiến lược, ông Piotr Naimski, đã đưa ra thông báo, Ba Lan sẽ xây dựng các nhà máy điện hạt nhân với công suất 6-9 gigawatt (GW), và lò phản ứng đầu tiên sẽ sẵn sàng vào năm 2023.

 

Tổng thống Andrzej Duda của Ba Lan và người đồng cấp Hoa Kỳ Tổng thống Donald Trump tuyên bố tại Washington hôm thứ Tư, ngày 22/6/2020, Mỹ sẽ xây dựng một nhà máy điện hạt nhân ở Ba Lan.

 

Trao đổi với Đài phát thanh truyền hình tư nhân RMF FM, ông Naimski cho biết, hiện nay đang diễn ra các cuộc đàm phán giữa Ba Lan và Hoa Kỳ về thỏa thuận liên chính phủ, lên kế hoạch cho thương vụ lớn này. Ba Lan đang tìm kiếm một đối tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân – một đối tác sẽ đồng hành cùng Ba Lan trong ít nhất 60 năm.

 

Điểm mấu chốt là việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân có công suất 6-9 GW sẽ giúp Ba Lan có thể chuyển đổi hỗn hợp năng lượng quốc gia. Chúng ta phải có các nguồn năng lượng ổn định, cho phép phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, cụ thể là gió và quang điện”.

 

Nhiệt điện Ba Lan đã từng bị chỉ trích mạnh.
Dòng chữ trong ảnh: “Bắc Cực tan chảy từ nơi đây” (Ảnh: Petrotimes)

 

Theo ông Naimski, đây là một chương trình nhằm xây dựng một số lò phản ứng trong khoảng thời gian 20 năm. “Lò đầu tiên sẽ sẵn sàng vào năm 2023. Chúng tôi đang tìm kiếm một đối tác cam kết về tài chính, xây dựng và sẽ ở lại với chúng tôi trong suốt thời gian dài vận hành lò”. Ông bình luận thêm, không có nhiều đối tác như vậy trên thế giới và đối tác Hoa Kỳ là một lựa chọn tốt.

 

Khi được hỏi về tài chính của dự án, ông Naimski cho hay, Ba Lan đang tìm kiếm đối tác cung cấp vốn để cùng tài trợ cho dự án.

 

Biên dịch: Phạm Thị Thu Trang, Ban KH&QLKH