Ba Lan: Cấp giấy phép môi trường cho nhà máy điện hạt nhân đầu tiên

28

Tổng Giám đốc Bảo vệ Môi trường (GDOŚ) của Ba Lan đã ban hành Quyết định về các điều kiện môi trường để xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở tỉnh Pomerania cho công ty phát triển điện hạt nhân Polskie Elektrownie Jadrowe (PEJ).

 

Thực vật ở Pomerania trông như thế nào (Ảnh: PEJ)

 

PEJ – công ty thuộc chính phủ Ba Lan đang thực hiện chính sách triển khai tối đa 6 lò phản ứng tại nhiều địa điểm trong nước đến năm 2040, đã nộp Báo cáo đánh giá tác động môi trường (EIA) của nhà máy điện hạt nhân đầu tiên cho GDOŚ vào ngày 29/3/2022. GDOŚ là cơ quan chuyên môn, chịu trách nhiệm kiểm soát và bảo vệ môi trường trong quá trình đầu tư dự án.

 

Báo cáo EIA xem xét tác động môi trường của việc xây dựng và vận hành một nhà máy có công suất phát điện lên tới 3750 MWe tại khu vực các đô thị Choczewo, Gniewino và Korkowa thuộc tỉnh Pomerania. PEJ cho biết, phiên bản cuối của Báo cáo EIA đã tuân thủ các quy định theo Quyết định của GDOŚ, trong đó năm 2016 đã xác định phạm vi của Báo cáo môi trường liên quan đến những phương án địa điểm được xem xét và các phương án phụ liên quan đến kỹ thuật, cũng như cơ sở hạ tầng đi kèm nhà máy điện.

 

Dự thảo quyết định được rà soát bởi giám đốc Văn phòng hàng hải ở Gdynia, thanh tra nhà nước về vệ sinh (State Sanitary) của tỉnh Pomorskie, giám đốc Ban Quản lý Nước trong khu vực ở Gdańsk thuộc Cơ quan quản lý nước nhà nước Wody Polskie, Chủ tịch cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc gia Ba Lan và Bộ trưởng Bộ Khí hậu và Môi trường.

 

GDOŚ hiện đã ban hành Quyết định cuối cùng. Theo PEJ cho biết, đây là giấy phép quan trọng đạt được trong quá trình đầu tư, do các phê duyệt hành chính tiếp theo, như Quyết định địa điểm và Giấy phép xây dựng, phải nhất quán với các điều khoản và điều kiện có trong Quyết định về các điều kiện môi trường.

 

Quyết định về các điều kiện môi trường xác định những điều sau: địa điểm đặt nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở Ba Lan tại Lubiatowo-Kopalino ở khu đô thị Choczewoxác; điều kiện sử dụng môi trường ở giai đoạn phát triển và vận hành cơ sở; các yêu cầu liên quan đến bảo vệ môi trường cần được đưa vào tài liệu thiết kế; yêu cầu khắc phục hậu quả của tai nạn lao động; nghĩa vụ đánh giá lại tác động môi trường được áp đặt như một phần trong quy trình cấp giấy phép xây dựng.

 

Quyết định này đưa ra sau các cuộc tham vấn quốc gia và xuyên biên giới với 14 quốc gia đăng ký tham gia quy trình. Các cuộc tham vấn quốc gia được tổ chức từ ngày 20/7 đến 18/8/2023, trong đó tham vấn tất cả người dân Ba Lan, những người có thể xem xét tài liệu, sau đó gửi nhận xét và kết luận. Các cuộc tham vấn xuyên biên giới được tổ chức từ tháng 9/2022 đến tháng 7/2023. Tất cả các quốc gia có liên đới đã ký kết 4 nghị định thư liên quan, sau các cuộc họp chuyên gia liên chính phủ được tổ chức theo Điều 5 của Công ước Espoo, góp phần kết thúc quá trình xử lý trong khung thời gian tính toán từ trước.

 

Chủ tịch PEJ Mateusz Berger cho biết, Quyết định về điều kiện môi trường được ban hành là một trong những giai đoạn quan trọng nhất trong quy trình cấp phép và đưa Ba Lan đến gần hơn đáng kể với việc khởi công xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên. Quyết định là căn cứ xác định các điều kiện phải đáp ứng để thực hiện dự án đầu tư hạt nhân sao cho tuân thủ các quy định và yêu cầu về môi trường ở cả cấp quốc gia và quốc tế.

 

PEJ, công ty100% vốn của Kho bạc Nhà nước, đã có Quyết định những nguyên tắc chung (decision-in-principle) do Bộ Khí hậu và Môi trường ban hành, xác nhận việc đầu tư của công ty là phù hợp với chính sách năng lượng mà nhà nước thực hiện. Hồi tháng 8, PEJ nộp đơn lên người đứng đầu tỉnh Pomeranian, xin quyết định về địa điểm cho nhà máy.

 

Tháng 11/2022, chính phủ Ba Lan đã lựa chọn công nghệ lò phản ứng Westinghouse AP1000 để xây dựng tại Lubiatowo-Kopalino ở Pomerania.

 

Westinghouse và Bechtel vừa ký thỏa thuận chính thức hợp tác về thiết kế và xây dựng nhà máy, dự kiến sẽ ký hợp đồng dịch vụ kỹ thuật với PEJ vào cuối tháng 9.

 

Biên dịch: Phạm Thị Thu Trang, Ban KH&QLKH