Ấn Độ tạo cú hích mới về năng lượng nguyên tử: Xây dựng thêm 6 tổ máy điện hạt nhân do Nga trợ giúp

89

Các nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nga dự kiến đặt bút ký thỏa thuận xây dựng thêm 6 tổ máy điện hạt nhân vào tháng tới. Thỏa thuận sẽ được ký kết tại phiên cuối cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Narendra Modi và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Vladivostok. Diễn biến này sẽ nâng số lượng các đơn vị điện hạt nhân đang hoặc sẽ được Nga xây dựng tại quốc gia Nam Á lên con số 12. Thiện chí của Ấn Độ trao cho Nga thỏa thuận xây thêm 6 nhà máy điện hạt nhân là động thái cho thấy mối quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt giữa 2 quốc gia. Tính đến thời điểm hiện tại,  Nga là đối tác nước ngoài duy nhất tham gia xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại đất nước có nền văn minh sông Ấn.

 

Roman Babushkin, Cố vấn Bộ trưởng, Phó trưởng phái đoàn Nga tại Ấn Độ cho biết, 2 nước đang lên kế hoạch ký kết thỏa thuận chung, xây dựng ít nhất 6 tổ máy cho nhà máy điện hạt nhân dựa trên thiết kế của Nga.Việc xác định địa điểm mới cho 6 lò phản ứng đang trong quá trình xem xét và sẽ được chính phủ Ấn Độ thông báo chính thức. Nhà ngoại giao Nga cũng cho hay 6 đơn vị điện hạt nhân mới sẽ mang công nghệ tân tiến nhất và được áp dụng các tiêu chuẩn an toàn cao hơn.

 

Thêm 6 tổ máy, nâng số lượng các đơn vị điện hạt nhân đang và sẽ được Nga xây dựng tại Ấn Độ lên con số 12 (Nguồn: Financialexpress)

 

Đáng chú ý, Nga đã và đang xây dựng 6 tổ máy điện hạt nhân tại Kudankulam ở bang Tamil Nadu, Ấn Độ. Việc xây dựng 2 tổ máy trong số này đã được hoàn thành trong khi tiếp tục tiến hành thi công tổ máy 3 và 4. Lộ trình cho tổ máy 5 và 6 đã được hai bên nhất trí.

 

Ấn Độ cũng cho Mỹ và Pháp nuôi hy vọng về cơ hội thiết lập 6 nhà máy điện hạt nhân tại cường quốc Nam Á này, nhưng các cuộc đàm phán vẫn tiếp diễn và chưa đi đến hồi kết.

 

Theo nhà ngoại giao Nga Babushkin, tiếp nối “tấm gương” về nhà máy điện hạt nhân Rooppur ở Bangladesh – quốc gia láng giềng với Ấn Độ, “chúng tôi đang cân nhắc hợp tác xây dựng các nhà máy điện hạt nhân ở các nước thứ 3”.

 

Dự án Rooppur là sáng kiến đầu tiên được khởi tạo vào năm 2018, nằm trong thỏa thuận Ấn-Nga để thực hiện các dự án năng lượng nguyên tử ở các nước thứ 3. Do Ấn Độ không phải là thành viên của Nhóm các nhà cung cấp hạt nhân (NSG), nên không thể trực tiếp tham gia xây dựng các lò phản ứng năng lượng nguyên tử ở nước khác. Dự án Rooppur đánh dấu lần đầu tiên các công ty Ấn Độ có thể tham gia một dự án điện hạt nhân ở nước ngoài.

 

Phạm Thị Thu Trang, Ban Kế hoạch và Quản lý khoa học