Ai Cập: Xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên

129

Tổ máy 1 của nhà máy điện hạt nhân El Dabaa ở Ai Cập đã chính thức khởi công đánh dấu khởi đầu của dự án xây dựng lò phản ứng đầu tiên trong số 4 lò phản ứng VVER-1200 do Nga cung cấp trên bờ biển Địa Trung Hải của nước này.

 

Trụ bê tông đầu tiên được đổ cho tổ máy 1 của nhà máy El Dabaa (Ảnh: NPPA)

 

Cơ quan quản lý các nhà máy điện hạt nhân (NPPA) chính thức nộp đơn lên Cơ quan quản lý hạt nhân và phóng xạ Ai Cập (ENRRA) để xin giấy phép xây dựng cho tổ máy 1 và 2 của nhà máy El Dabaa vào ngày 30 tháng 6 năm 2021, và nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng cho tổ máy số 3 và số 4 vào ngày 30 tháng 12.

 

Buổi lễ được tổ chức để đánh dấu sự kiện khởi công xây dựng nhà máy Dabaa với sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Điện lực và Năng lượng tái tạo Ai Cập – ông Mohamed Shaker, Chủ tịch NPPA – ông Amged El-Wakeel và Tổng giám đốc Rosatom – ông Alexey Likhachov.

 

Ông Likhachov khẳng định: “Việc khởi động xây dựng tổ máy số 1 của nhà máy điện hạt nhân El-Dabaa có nghĩa là Ai Cập đã gia nhập nhóm các quốc gia có nhà máy điện hạt nhân. Việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân cho thấy Ai Cập đạt đến trình độ phát triển mới về công nghệ, công nghiệp và giáo dục. Nhà máy sẽ là dự án hợp tác lớn nhất giữa Nga-Ai Cập kể từ khi có Đập Aswan. Giấc mơ của người dân Ai Cập trong hơn nửa thế kỷ qua đã trở thành sự thực và thật vinh dự cho Rosatom khi trở thành người kiến tạo giấc mơ này”.

 

Ông Mohamed Shaker bày tỏ: “Buổi lễ khởi công tổ máy số 1 là sự kiện trọng đại với chúng tôi. Việc khởi công xây dựng tổ máy số 1 là sự kiện lịch sử đối với lãnh đạo và sự hợp tác Ai Cập-Nga đã đóng góp vào việc thực hiện dự án đầy tham vọng này bất chấp những thách thức do đại dịch COVID-19 gây ra, mà không ảnh hưởng tiêu cực đến dự án”.

 

Dự án nhà máy điện hạt nhân El Dabaa – cách thủ đô Cairo khoảng 320 km về phía tây bắc. Nhà máy có 4 tổ máy VVER-1200, giống như các tổ máy đã hoạt động tại nhà máy điện hạt nhân Leningrad và Novovoronezh của Nga và nhà máy điện hạt nhân Ostrovets ở Belarus.

 

Các hợp đồng quy định rằng Rosatom sẽ không chỉ xây dựng nhà máy mà còn cung cấp nhiên liệu hạt nhân trong toàn bộ vòng đời của nhà máy. Đồng thời Rosatom cũng sẽ hỗ trợ các đối tác Ai Cập đào tạo nhân sự và bảo trì nhà máy trong 10 năm đầu hoạt động. Rosatom cũng được ký hợp đồng xây dựng một cơ sở lưu trữ đặc biệt và cung cấp các thùng chứa để lưu trữ nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng.

 

Biên dịch: Trần Thiện Phương Anh, Ban KH&QLKH.