70% dân số Hàn Quốc ủng hộ điện hạt nhân

225

7 trong số 10 người dân Hàn Quốc mong muốn chính phủ nước này tiếp tục chương trình điện hạt nhân, theo khảo sát của một tổ chức nghiên cứu về năng lượng hạt nhân.

 

Theo kết quả khảo sát của Hiệp hội Hạt nhân Hàn Quốc được công bố hôm thứ Năm tuần trước, 71.6% người dân Hàn Quốc cho rằng nước này nên tiếp tục sử dụng điện hạt nhân.

 

 

Tổ chức trên đã khảo sát 1000 người Hàn Quốc trong 2 ngày đầu tháng này về việc họ nghĩ sao về các lò phản ứng ở nước này và ý kiến của họ trước các quan điểm có liên quan.

 

26% số người được hỏi cho rằng Hàn Quốc không nên coi điện hạt nhân là nguồn năng lượng chính và phụ thuộc vào đó.

 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng 37.7% số người được khảo sát muốn tỉ lệ điện hạt nhân trong cơ cấu điện quốc gia cần phải được nâng lên, trong khi 31.6% cho rằng tỉ lệ này chỉ nên giữ ở mức như hiện nay. Trong khi đó, chỉ có 28.9% muốn chính phủ Hàn Quốc cắt giảm điện hạt nhân. Hiện nay, điện hạt nhân đóng góp khoảng 30% sản lượng điện tiêu thụ tại Hàn Quốc, chỉ xếp sau điện than với 35% sản lượng.

 

Tại buổi họp báo, Hiệp hội Hạt nhân Hàn Quốc đã phát biểu: “Công suất vận hành của các nhà máy điện hạt nhân đều được nâng lên để đáp ứng đủ nhu cầu điện trong đợt nắng nóng hè năm nay. Với công suất như vậy, trữ lượng chất thải hạt nhân tại lò phản ứng Wolsong sẽ đạt giới hạn vào tháng 6 năm 2020, và như vậy chính phủ Hàn Quốc có thể phải cho xây dựng thêm các lò phản ứng mới để đáp ứng đủ nhu cầu về điện”.

 

Trong số người dân được khảo sát, 55.5% cho rằng các nhà máy điện hạt nhân là an toàn, và chỉ 40,7% có suy nghĩ ngược lại.

 

Hơn 70% cho rằng các lò phản ứng hạt nhân thực sự giúp giảm giá điện, do điện hạt nhân rẻ hơn các nguồn năng lượng khác như điện gió hay điện mặt trời.

 

Hiệp hội Hạt nhân Hàn Quốc cũng cho biết: “Phần đông người dân đồng tình rằng chính phủ nên hỗ trợ phát triển điện hạt nhân nhiều hơn so với mức hiện nay”.

 

Kết quả khảo sát đã chỉ ra gần 60% số người được hỏi muốn chính phủ đầu tư phát triển các công nghệ năng lượng hạt nhân, và 52.3% muốn chính phủ hỗ trợ thêm cho Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc, nhà cung cấp điện quốc doanh, để họ có thể xuất khẩu công nghệ hạt nhân.

 

Chủ tịch của Hiệp hội Hạt nhân Hàn Quốc cũng nhận định: “Chính phủ cần phải chú ý hơn tới ý kiến của dân chúng và các chuyên gia trong lĩnh vực này”.

 

Người dịch: Trần Ngọc Hoàn, Ban Hợp tác quốc tế