Khóa tập huấn Nâng cao kiến thức về ứng dụng chiếu xạ chùm tia điện tử nhằm kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm và kiểm dịch thực vật tại Jeongeup, Hàn Quốc

122
Trong thời gian 9 ngày từ ngày 05 đến ngày 13 tháng 03 năm 2018 tại Jeongeup, Hàn Quốc đã diễn ra khóa tập huấn với chuyên đề “Nâng cao kiến thức về ứng dụng chiếu xạ chùm tia điện tử nhằm kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm và kiểm dịch thực vật ở khu vực châu Á Thái Bình Dương".
Để chia sẻ kinh nghiệm và nâng cao kiến thức về ứng dụng chiếu xạ chùm tia điện tử trong xử lý thực phẩm ở các quốc gia trong khu vực, Viện Công nghệ bức xạ (ARTI) thuộc Viện Nghiên cứu Năng lượng nguyên tử Hàn Quốc (KAERI) đã tổ chức khóa tập huấn với chuyên đề “Nâng cao kiến thức về ứng dụng chiếu xạ chùm tia điện tử nhằm kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm và kiểm dịch thực vật ở khu vực châu Á Thái Bình Dương” trong thời gian 9 ngày từ ngày 05 đến ngày 13 tháng 03 năm 2018 tại Jeongeup, Hàn Quốc.

Tham dự khóa tập huấn có 18 thành viên đến từ 11 quốc gia: Bangladesh (1), Cambodia (2), Indonesia (2), Malaysia (2), Mông Cổ (1), Myanmar (2), Nepal (2), Philippins (1), Sri Lanka (2), Thái Lan (2) và Việt Nam (1) có  ThS. Nguyễn Thị Lý, Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai công nghệ bức xạ, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam.

Khóa tập huấn với 08 bài giảng trên lớp bao gồm: (1) kiểm soát phóng xạ, (2) xử lý đồng vị phóng xạ; (3) giới thiệu chung về chiếu xạ thực phẩm, (4) tình hình hiện nay về chiếu xạ thực phẩm, (5) những tác động của chiếu xạ lên chất lượng thực phẩm; (6) phương pháp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm, (7) áp dụng bức xạ ion hoá để kiểm soát dịch bệnh sau thu hoạch như một biện pháp kiểm dịch thực vật và (8) giới thiệu các phương pháp phát hiện thực phẩm chiếu xạ do giáo sư Masakazu Furuta từ Trường Đại học Osaka Prefecture, Nhật Bản cùng các giáo sư từ các Trường Đại học tại Hàn Quốc giảng dạy. Đặc biệt trong khóa tập huấn các thành viên tham dự còn có cơ hội thực hành đánh giá các chỉ tiêu chất lượng quan trọng của thực phẩm chiếu xạ như độ pH, hàm lượng đường, độ cứng, màu sắc, hàm lượng vi chất dinh dưỡng và đánh giá cảm quan cũng như thí nghiệm phát hiện thực phẩm chiếu xạ với các thiết bị hiện đại có tại Viện Công nghệ bức xạ (ARTI).

Ngày cuối cùng của khóa tập huấn các thành viên tham gia còn được mở rộng kiến thức khi tham quan hệ thống máy gia tốc chùm tia điện tử năng lượng 10 MeV cũng như các ứng dụng của nó trong chiếu xạ dụng cụ y tế, polymer, trang sức,...  tại nhà máy Chiếu xạ công nghiệp Guaranteed Excecutive Visionary (GeV), Chungcheongbuk, Hàn Quốc.

Khóa tập huấn đã thành công tốt đẹp, toàn bộ các thành viên tham gia không những có cơ hội nâng cao kiến thức và kinh nghiệm thực tế về ứng dụng công nghệ bức xạ chùm tia điện tử trong xử lý thực phẩm mà còn cùng nhau chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực chiếu xạ thực phẩm. Điều này rất có ý nghĩa, đóng góp hữu ích trong quá trình công tác và nghiên cứu của mỗi thành viên trong tương lai.

 

Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai công nghệ bức xạ